07/05/2016 | 0

Hoa Kỳ hối thúc Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho tù nhân chính trị

Hoa Kỳ hối thúc Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho tù nhân chính trị

Trợ lý Ngoại trưởng về Dân chủ

Đài VOA dẫn thông cáo do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra hôm qua 6 tháng 5 cho biết Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động, ông Tom Malinowski sẽ thúc giục Hà Nội trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân chính trị và thực hiện thêm những biện pháp cải cách, để làm cho luật lệ của Việt Nam phù hợp với các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế.

Các quan chức Cộng Sản Việt Nam trước đây bày tỏ hy vọng là chuyến thăm của Tổng Thống Obama sẽ mang lại kết quả là Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Lệnh cấm được áp dụng trong 30 năm đã được dỡ bỏ từng phần vào tháng 10 năm 2014, nhưng việc này đã gặp phải sự chỉ trích của các tổ chức nhân quyền quốc tế. Các tổ chức này lâu nay vẫn thường xuyên chỉ trích cách đối xử của Hà Nội đối với các nhân vật đối lập và những nhóm tôn giáo và sắc tộc thiểu số.

Hà Nội luôn tuyên bố rằng tại Việt Nam không có đàn áp nhân quyền và không có tù nhân chính trị. Tuy nhiên Chỉ trong tuần cuối tháng 3 vừa qua, Cộng Sản Việt Nam đã kết án 7 blogger và người khiếu kiện đất đai.

Các tổ chức quốc tế xem đây là dấu hiệu cho thấy Hà Nội nhất quyết không cải sửa thành tích nhân quyền tồi tệ của mình.

Vào hơn hai tuần trước, Hoa Kỳ và Việt Nam kết thúc cuộc đối thoại nhân quyền thường niên tại Washington, mà qua đó, Hoa Kỳ đã tăng áp lực với Việt Nam về một loạt các vụ bắt bớ những tiếng nói chỉ trích nhà nước tại Việt Nam và thúc bách Hà Nội đạt tiến bộ về cải cách pháp lý tại đất nước độc đảng cộng sản cầm quyền.

Huy Lam / SBTN