26/04/2016 | 0

Hoa Kỳ hối thúc Việt Nam thả tù nhân chính trị trước chuyến thăm của Tổng Thống Obama

Hoa Kỳ hối thúc Việt Nam thả tù nhân chính trị trước chuyến thăm của Tổng Thống Obama

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra lời kêu gọi này trước chuyến thăm lịch sử của Tổng Thống Barack Obama đến Việt Nam vào tháng 5 tới đây, giữa lúc Hoa Kỳ và Việt Nam đang tổ chức cuộc Đối Thoại Nhân Quyền lần thứ 20 tại Washington D.C.

VOA dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao John Kirby hôm qua nhấn mạnh, việc thúc đẩy nhân quyền vẫn là một yếu tố quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, và là một khía cạnh trọng yếu của cuộc đối thoại đang diễn tiến trong khuôn khổ mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ với Việt Nam.

Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc về trường hợp của luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, người đã bị chính quyền bắt giữ vào giữa tháng 12 năm 2015. Vụ bắt giữ được thực hiện khi ông đang chuẩn bị gặp gỡ những đại biểu của Liên minh châu Âu đang ở Hà Nội để tham dự cuộc đối thoại nhân quyền EU-Việt Nam.

Theo VOA, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam bảo đảm những hành động của mình phù hợp với những nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam và kêu gọi Hà Nội “phóng thích vô điều kiện tất cả những tù nhân lương tâm.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng nêu lên một số lo ngại về Việt Nam trong Báo Cáo Nhân Quyền Năm 2015, bao gồm việc nhà cầm quyền cộng sản hạn chế nghiêm trọng các quyền chính trị của người dân.

Đặc biệt, là quyền thay đổi chính phủ thông qua những cuộc bầu cử tự do và công bằng; những giới hạn đối với các quyền tự do dân sự của người dân, bao gồm quyền tự do hội họp, lập hội và biểu đạt; và sự bảo vệ không đầy đủ những quyền được xét xử theo trình tự pháp luật, bao gồm sự bảo vệ chống lại việc giam giữ tùy tiện.

Huy Lam / SBTN