04/09/2015 | 2

Hoa Kỳ hoan nghênh thảo luận khủng hoảng di dân của EU

Hoa Kỳ hoan nghênh thảo luận khủng hoảng di dân của EU

Washington, DC. (Reuters) – Chính phủ Obama hoan nghênh kế hoạch gặp nhau vào ngày 14 tháng 9 của các bộ trưởng trong khối Liên minh châu Âu, để thảo luận về một sự đột biến của tình hình di dân, đồng thời phác thảo một số công việc để ngăn chặn hoạt động buôn người.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết họ hoan nghênh Liên minh châu Âu thực hiện một số bước, bắt đầu ngăn chặn những kẻ buôn người tìm cách moi tiền di dân trong những tình huống tuyệt vọng. Ông Earnest nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các quốc gia châu Âu, nhằm với phó với dòng người di cư đang tăng lên đột biến, nhưng ông biết chính phủ Obama sẽ không xem xét bất cứ sáng kiến nào liên quan đến việc nhận di dân vào Hoa Kỳ.

Trong lúc này, Thủ tướng Anh David Cameron bị áp lực trước việc thế giới yêu cầu nước Anh phải nhận thêm người tị nạn, sau khi hình ảnh một đứa trẻ Syria chết đuối trôi dạt vào một bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ, khiến các cuộc tranh luận về di dân ngày càng nóng lên. Trước đó một ngày, Thủ tướng Cameron nói ông không nghĩ rằng việc đưa di dân vào một nước nào đó là câu trả lời cho khủng hoảng, mà câu trả lời là cần phải mang lại hòa bình và sự ổn định ở Trung Đông.

Nước Anh cấp tị nạn cho 5,000 người Syria từ khi nổ ra nội chiến Syria. (Song Châu)