12/01/2016 | 0

Hoa Kỳ hoan nghênh quyết định của tòa án Philippines

Hoa Kỳ hoan nghênh quyết định của tòa án Philippines

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho biết Hoa Kỳ hoan nghênh phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Philippines về thỏa thuận an ninh với Hoa Kỳ là hợp hiến.

Thỏa thuận an ninh cho phép Hoa Kỳ tăng cường sự hiển diện quân sự tại thuộc địa cũ của Hoa Kỳ khi căng thẳng gia tăng tại Biển Đông.

Manila từ lâu vẫn là một đồng minh kiên cường của Hoa Kỳ. Hiệp ước được coi là quan trọng cho cả hai bên, khi họ lo ngại về việc Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Với tỷ lệ 10-4, tòa đã biểu quyết, phủ nhận đơn kiện của một số nhà lập pháp và các nhà hoạt động, cho rằng Thỏa Thuận Hợp Tác Quốc Phòng Nâng Cao là vi hiến bởi vì thỏa thuận trao chủ quyền của Phillipines cho một thế lực ngoại quốc.

Hiệp ước được ký vài ngày trước khi Tổng Thống Barack Obama tới thăm Philippines vào năm 2014.Theo đó, cho phép binh sĩ Hoa Kỳ xây dựng cơ sở để lưu trữ thiết bị được sử dụng trong các hoạt động an ninh hàng hải, nhân đạo và phòng chống thiên tai, ngoài việc truy cập rộng rãi các căn cứ quân sự của Philippines.

Tòa đưa ra phán quyết kể trên chỉ vài giờ trước khi các bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Trưởng Philippies và Hoa Kỳ họp ở Washington để thảo luận về Biển Đông và thỏa thuận thương mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương. (Nguyên Trân)