01/04/2015 | 0

Hoa Kỳ hoan nghênh Ngân hàng Đầu tư Phát triển Hạ tầng Cơ sở Châu Á do Trung Cộng khởi xướng

Hoa Kỳ hoan nghênh Ngân hàng Đầu tư Phát triển Hạ tầng Cơ sở Châu Á do Trung Cộng khởi xướng

San Francisco, California. (Reuters) – Bộ trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Jack Lew cho biết Hoa Kỳ hoan nghênh Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Cơ sở châu Á, gọi tắt là AIIB do Trung Cộng khởi xướng, miễn sao ngân hàng này bổ sung các thể chế hiện hành và thực hiện đúng các tiêu chuẩn quản trị cao.

Trong bài diễn văn đọc tại Hiệp hội Châu Á ở San Francisco hôm thứ Ba, Bộ trưởng Jack Lew nói nếu AIIB làm việc theo các thể chế hiện hành, những người đứng phía sau ngân hàng này cho thấy họ thực hiện đúng với cam kết là áp dụng tiêu chuẩn quản trị cao. Ông nói các cuộc trò chuyện với các lãnh đạo Trung Cộng ở Bắc Kinh đã khích lệ ông rất nhiều. Họ tuyên bố rõ với ông rằng họ mong muốn đáp ứng các tiêu chuẩn cao và hoan nghênh mọi quan hệ đối tác từ nước ngoài.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Jack Lew, Hoa Kỳ cảm thấy đồng nhân dân tệ của Trung Cộng chưa đáp ứng các tiêu chuẩn để có thể đưa vào rổ tiền tệ toàn cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF. Ông nói trong khi Trung Cộng cần thực hiện tự do hóa cũng như những cải cách cần thiết để đồng nhân dân tệ có thể đáp ứng tiêu chuẩn này, Hoa Kỳ khuyến khích tiến trình hoàn thành các cải cách cần thiết. Chuyến thăm Trung Cộng của Bộ trưởng Jack Lew nhằm chuẩn bị cho chuyến công du tới Hoa Kỳ theo kế hoạch của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 9. (Mai Đức)