23/06/2022 | 66

Hoa Kỳ hỗ trợ thêm $450 triệu mỹ kim viện trợ quân sự cho Ukraine

Hoa Kỳ hỗ trợ thêm $450 triệu mỹ kim viện trợ quân sự cho Ukraine

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm Mỹ sẽ gửi thêm 450 triệu Mỹ Kim viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm một số hệ thống hỏa tiển tầm trung bổ sung. Gói viện trợ mới nhất sẽ bao gồm bốn Hệ thống hỏa tiển Pháo binh Cơ động Cao, hoặc HIMARS, và dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Năm. Bốn HIMARS đầu tiên mà Hoa Kỳ gửi trước đây đã đến Ukraine và đang có trong tay quân đội ở đó.

Khoản viện trợ mới được đưa ra chỉ một tuần sau khi Hoa Kỳ tuyên bố sẽ gửi 1 tỷ Mỹ Kim viện trợ quân sự cho Ukraine, và khi quân đội Nga tiếp tục mở rộng kiểm soát ở khu vực phía đông Donbas. Các nhà lãnh đạo Ukraine đã kiên trì yêu cầu trang bị các hệ thống hỏa tiển chính xác, tối tân hơn để có thể chống lại Nga hiểu quả hơn.

Một viên chức cho biết gói hỗ trợ mới nhất cũng sẽ bao gồm 18 xe chiến thuật, 18 tàu tuần tra ven biển và ven sông, hàng nghìn súng máy, súng phóng lựu và đạn dược, cùng một số thiết bị và phụ tùng khác.

Theo các viên chức quân đội Anh và Ukraine, quân đội Nga đã chiếm được hai ngôi làng ở miền đông Ukraine hôm thứ Năm và đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát một đường xa lộ quan trọng trong chiến dịch cắt đường tiếp tế và bao vây các lực lượng tiền tuyến của Ukraine.

HIMARS mang lại cho Ukraine khả năng tấn công các lực lượng và vũ khí của Nga từ xa hơn. Hệ thống này được gắn trên xe vận tải chở một container với sáu hỏa tiên dẫn đường chính xác có thể di chuyển khoảng 45 dặm (70 km).  Phải mất 3 tuần để huấn luyện binh sĩ UkrainE xử dụng HIMARS.