17/04/2021 | 2

Hoa Kỳ hỗ trợ CSVN phần mềm SeaVision để bảo vệ chủ quyền quốc gia 

Hoa Kỳ hỗ trợ CSVN phần mềm SeaVision để bảo vệ chủ quyền quốc gia 

Khóa tập huấn sử dụng phần mềm Seavision tại Quy nhơn tuần qua (US Embassy in Hanoi)

Tin từ Quy Nhơn: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin Hoa Kỳ vừa hoàn tất khóa huấn luyện cho một số cơ quan của cộng sản Việt Nam để sử dụng công cụ SeaVision giúp nhận biết tình hình trên biển và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết khoá huấn luyện diễn ra trong tuần qua tại thành phố Quy Nhơn.

Văn phòng Hợp tác quốc phòng và Cơ quan Phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế cùng Toà Đại sứ Hoa Kỳ đã tài trợ khóa huấn luyện trực tuyến về sử dụng SeaVision cho các cơ quan hàng hải khác nhau của Việt Nam bao gồm Cơ Hàng hải Việt Nam (VINAMARINE), cảng vụ các tỉnh và thành phố, các trung tâm phối hợp tìm kiếm cấp cứu trên biển, Tổng cục Thủy sản, và cơ quan Kiểm ngư.

SeaVision là một công cụ dựa trên trang web về nhận biết tình hình trên biển nhằm giúp các cơ quan hàng hải tạo thuận lợi cho thương mại, đấu tranh chống buôn lậu, chống đánh bắt cá trái phép, thực hiện các hoạt động tìm kiếm cấp cứu, gìn giữ môi trường và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

SeaVision do Bộ Giao thông Hoa Kỳ phát triển và hiện đang được sử dụng bởi nhiều quốc gia, trong đó có các nước thành viên ASEAN như Philippines, Malaysia, và Indonesia. Toà Đại sứ Hoa Kỳ nói rằng Hoa Thịnh Đốn tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với an ninh và an toàn hàng hải của Việt Nam qua việc cung cấp đào tạo, trang thiết bị và cơ sở hạ tầng.

Quốc Tuấn