03/09/2015 | 0

Hoa Kỳ hỗ trợ chiến dịch đòi tự do cho các phụ nữ đấu tranh Việt Nam và thế giới

Hoa Kỳ hỗ trợ chiến dịch đòi tự do cho các phụ nữ đấu tranh Việt Nam và thế giới

20 nữ tù nhân lương tâm trên thế giới trong chiến dịch "Free The 20".

Đây là thông điệp của một chiến dịch quốc tế mang tên #FREETHE20, nhằm mục đích kêu gọi trả tự do cho 20 người phụ nữ đấu tranh cho nhân quyền đang bị cầm tù. Bà Đại sứ Hoa Kỳ kêu gọi và thúc giục các tổ chức, các nhà báo, các nhà hoạt động trên khắp thế giới cùng lên tiếng về 20 trường hợp được nêu tên này.

Hội nghị toàn cầu về nữ quyền kỳ này đánh dấu 20 năm kể từ khi thành lập vào năm 1995 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Có khoảng 189 quốc gia và 30 nghìn người đấu tranh cho quyền của phụ nữ tham gia hội nghị này.

Ngoài 2 nữ TNLT được nêu trong chiến dịch “Free The 20”, còn có 18 nữ TNLT khác trên toàn thế giới được xướng tên vì họ đã can đảm thực thi quyền con người một cách ôn hòa nhưng bị nhà cầm quyền sở tại giam cầm.

Trong vòng 3 tuần tới là Lễ kỷ niệm năm thứ 20 ngày ra đời bản Tuyên bố Bắc Kinh về nữ quyền, đã được 189 nước ký kết. Theo kế hoạch, mỗi ngày bà Đại sứ sẽ nêu tên lần lượt từng người trong danh sách cho tới ngày kỷ niệm 27 tháng 9. Mỗi ngày trong tuần, từ giờ đến ngày 27, bà ta sẽ nêu lên câu chuyện về một người trong số những phụ nữ được vận động với chi tiết đầy đủ như tên của họ, họ là ai, đến từ đâu, tại sao bị bắt giam.

Người được nêu tên đầu tiên là nữ luật sư hoạt động đấu tranh để bảo vệ các nhà hoạt động Trung Quốc, Wang Yiu, 44 tuổi. Cô Tạ Phong Tần là người số 12 và bà Bùi Thị Minh Hằng số 19. Như vậy cô Tạ Phong Tần sẽ được vinh danh tại trụ sở LHQ ở New York ngày Thứ Tư, 16 tháng 9; và bà Bùi Thị Minh Hằng vào ngày Thứ Sáu 25 tháng 9.

“Chúng tôi không hề quên các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục áp lực chính phủ sở tại để trả tự do cho các bạn. Chúng tôi sẽ nhắc nhở công chúng về những mất mát, khi các bạn bị ngăn cản tham dự các cuộc hội thảo như buổi hội thảo sắp diễn ra tại New York, và bị chia cách khỏi cộng đồng và xã hội. Chúng tôi sẽ kiên trì nhắc nhở cộng đồng thế giới về sự mất mát lớn lao khi tiếng nói của các bạn bị bóp nghẹt – hôm nay và mỗi ngày mà các bạn còn bị giam cầm sau chấn song nhà tù.” Đó là thông điệp mà bà Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Samantha Power muốn gửi đến cho những người phụ nữ đang bị cầm tù cũng như thân nhân của họ thông qua chiến dịch “Free The 20”.

Thanh Lan / SBTN