17/10/2020 | 2

Hoa Kỳ hỗ trợ 100,000 Mỹ kim để giúp người dân miền Trung khắc phục hậu quả do bão

Hoa Kỳ hỗ trợ 100,000 Mỹ kim để giúp người dân miền Trung khắc phục hậu quả do bão

Ngập lụt do bão ở tỉnh Quảng Bình- Nguồn hình Đức Hùng, Vnexpress

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress loan tin, hôm nay, ngày 17 tháng 10 năm 2020, ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã công bố cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ sẽ trao khoản viện trợ 100,000 Mỹ kim cho Hội hồng thập tự Cộng sản Việt Nam, để giúp người dân miền Trung do hậu quả bão số 6 gây ra.

Cơn bão đã làm cho 55 người chết, 7 người mất tích, và ảnh hưởng đến 136,000 gia đình, nhiều tài sản của người dân bị thiệt hại vẫn chưa được thống kê đầy đủ. Ông Kritenbrink nói, phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cảm thông với người dân Việt Nam trước những thiệt hại do bão gây ra. Hoa Kỳ sẽ sát cánh bên nhà cầm quyền, và nhân dân Việt Nam trong lúc này. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ người dân Việt Nam trong công việc tái thiết. Ông Kritenbrink cho biết, ông quan tâm tới người khuyết tật tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi những căn bão.

Theo Vnexpress, từ năm 2000 đến nay, cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trên 26 triệu Mỹ kim để giúp Việt Nam sẵn sàng ứng phó, và giảm thiểu rủi ro thiên tai. Ngoài ra, từ năm 1999 đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã hỗ trợ hơn 28 triệu Mỹ kim cho nhà cầm quyền Cộng sản để huấn luyện cho các viên chức Cộng sản ứng phó với thiên tai.

Hành động này của phía Hoa Kỳ cũng trái ngược hoàn toàn với cách cư xử của nhà cầm quyền Cộng sản, khi họ vẫn phung phí tiền tổ chức đại hội để mua bán quyền lực trong lúc người dân đang đau khổ, gồng mình với bão lũ.

An Nhiên