27/10/2021 | 3

Hoa Kỳ hiện đang xem xét bổ sung 4 quốc gia vào chương trình miễn trừ visa

Hoa Kỳ hiện đang xem xét bổ sung 4 quốc gia vào chương trình miễn trừ visa

Bộ trưởng Bộ Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas hôm thứ Ba (26 tháng 10) cho biết họ đang xem xét thêm 4 quốc gia Israel, Cyprus, Bulgaria và Romania vào chương trình miễn trừ visa. Chương trình này cho phép công dân của các quốc gia này nhập cảnh vào Mỹ mà không cần visa với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày, theo đó mang lại nhiều lợi ích kinh tế và an ninh cho Mỹ.

Trước đó, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Israel Naftali Bennett, ông Biden nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác song phương giữa 2 quốc gia bao gồm cả về chương trình này. Sau đó, ông Mayorkas cũng gặp đại sứ Hoa Kỳ tại Israel vào tháng 8 và thảo luận về việc miễn trừ visa cho Israel. Ngoài ra, vào tháng 2, ông Mayorkas đã làm việc với Bulgaria, Croatia, Cyprus và Romania để đáp ứng các tiêu chuẩn cho chương trình miễn visa.

Để được bổ sung vào chương trình này của Mỹ, các nước phải đáp ứng được một số yêu cầu liên quan tới chống khủng bố, thực thi pháp luật, bảo mật văn bản, quản lý biên giới và thực thi các quy định về di dân. Hiện đang có 40 nước nằm trong chương trình miễn trừ visa này của Mỹ. Nước mới nhất được bổ sung vào danh sách này là Croatia vào tháng 9 vừa qua.

Theo Giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ, ông Roger Dow cho biết thêm rằng Croatia là một động lực thúc đẩy 100 triệu Mỹ kim cho nền kinh tế Hoa Kỳ.