15/09/2019 | 0

Hòa Kỳ hậu thuẫn Afghanistan tiêu diệt hai thủ lĩnh cao cấp của Taliban

Hòa Kỳ hậu thuẫn Afghanistan tiêu diệt hai thủ lĩnh cao cấp của Taliban

Ảnh: Reuters

Tin từ Kabul, Afghanistan — Vào hôm Chủ Nhật (15/9), lực lượng an ninh Afghanistan vừa giết chết hai thủ lĩnh cao cấp của nhóm phiến quân Taliban.

Lực lượng an ninh Afghanistan được hậu thuẫn bởi lực lượng không quân Hoa Kỳ. Chiến dịch trên được phát động vào tối hôm thứ Bảy (14/9) nhằm chặn đứng các vụ tấn công của Taliban nhắm vào các lực lượng Afghanistan. Theo một viên chức an ninh cao cấp ở Kabul cho hay, các vụ đụng độ đang leo thang sau khi đàm phán giữa Hoa Kỳ và Taliban sụp đổ. Bộ quốc phòng Afghanistan tuyên bố rằng có ít nhất 85 tay súng Taliban bị tiêu diệt trong một chiến dịch kết hợp trên bộ và trên không ở phía nam tỉnh Paktika vào tối thứ Bảy (14/9). Các cuộc đụng độ giữa nhóm phiến quân Taliban và lực lượng Afghanistan gia tăng ở phía bắc tỉnh Samangan. Đây là nơi thủ lĩnh cao cấp Mawlavi Nooruddin của nhóm Taliban bị giết cùng với bốn tay súng trong một cuộc không kích ở quận Dara-e-Soof Payeen.

Tuy nhiên, Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của nhóm Taliban phủ nhận tin tức trên, và cho hay rằng thủ lĩnh Nooruddin vẫn còn sống.

Trong một diễn biến khác, ông Mullah Sayed Azim, thủ lĩnh quận Anar Dara, phía tây Farah của phiến quân Taliban bị giết trong một cuộc đột kích của lực lượng Afghanistan và lực lượng ngoại quốc. Các viên chức an ninh cao cấp ở Kabul cho biết sẽ triển khai một số chiến dịch chung chống lại lực lượng phiến quân Taliban và ISIS. Mục đích là để ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Afghanistan và dân thường trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 28/9.

Các cuộc giao tranh xảy ra ở một số khu vực của Afghanistan vào tuần trước, sau khi Tổng thống Donald Trump đột ngột hủy bỏ các cuộc đàm phán với Taliban, ngay trước khi hai bên dường như sắp đạt thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. (Mộc Miên)