13/01/2021 | 120

Hoa Kỳ hành quyết nữ tù nhân đầu tiên kể từ năm 1953 

Hoa Kỳ hành quyết nữ tù nhân đầu tiên kể từ năm 1953 

Ảnh: Reuters

Tin từ Terre Haute, Indiana – Vào hôm thứ Ba (12/1), nữ tù nhân Lisa Montgomery đã bị hành quyết bằng hình thức tiêm thuốc độc tại nhà tù liên bang ở Terre Haute, Indiana. Đây là lần đầu tiên trong gần bảy thập niên qua chính phủ Hoa Kỳ đã xử tử một nữ tù nhân. Bà là tù nhân thứ 11 bị tiêm thuốc độc kể từ tháng 7 sau khi Tổng thống Trump ra lệnh tiếp tục các vụ hành quyết liên bang sau 17 năm.

Trong một tuyên bố, luật sư của bà Montgomery, Kelley Henry cho biết tất cả những ai tham gia vụ hành quyết Lisa Montgomery đều phải cảm thấy xấu hổ và nói rằng đây là bằng chứng cho một chính quyền thất bại.

Bà Henry cáo buộc chính phủ không ngăn chặn buổi hành quyết của một nữ tù nhân bị bệnh tâm thần và nói rằng vụ hành quyết đã đi ngược với công lý. Sau nhiều giờ tranh cãi pháp lý, Tối cao Pháp viện đã ra lệnh cho vụ hành quyết được tiến hành.

Bà Montgomery là người đầu tiên trong số 3 tù nhân cuối cùng bị hành quyết trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới, người dự kiến sẽ ngừng các vụ hành quyết liên bang. Bà Montgomery bị buộc tội giết Bobbie Jo Stinnett, người đang mang thai 8 tháng, rồi dùng dao lấy đứa bé trong bụng của Stinnett. (BBT)