16/11/2021 | 15

Hoa Kỳ hạn chế tiếp nhận đơn xin tỵ nạn để tập trung tái định cư cho người di tản Afghanistan

Hoa Kỳ hạn chế tiếp nhận đơn xin tỵ nạn để tập trung tái định cư cho người di tản Afghanistan

Vào hôm thứ Hai (15/11), Bộ Ngoại giao cho biết, chính phủ Hoa Kỳ đang hạn chế tiếp nhận đơn xin ty nạn để tập trung vào nỗ lực giải quyết và tái định cư hàng chục nghìn người Afghanistan di tản đến Hoa Kỳ. Cho đến hết ngày 11/01/2022 tới, Hoa Kỳ sẽ ngừng đón người tỵ nạn trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Theo Bộ Ngoại giao, những người tỵ nạn cần đoàn tụ với gia đình ở Hoa Kỳ, những người đã được cấp thị thực tỵ nạn, những người trong “trường hợp khẩn cấp” hoặc những người xin di tản có giấy sàng lọc an ninh và giấy sàng lọc sức khỏe sắp hết hạn sẽ tiếp tục được tái định cư. Hai nguồn tin biết rõ vấn đề này nói với CBS News rằng, việc giới hạn tiếp nhận người tỵ nạn được yêu cầu bởi các cơ quan tái định cư phi lợi nhuận ở địa phương hợp tác với chính phủ để giúp những người tỵ nạn định cư trong các cộng đồng Hoa Kỳ.

Kể từ cuối mùa hè, các nhóm tái định cư đã liên kết lại với nhau trong nỗ lực hỗ trợ hơn 73,000 người tỵ nạn Afghanistan mà chính quyền Hoa Kỳ di tản đến Mỹ sau khi Taliban tái chiếm Afghanistan. Nỗ lực này đã làm căng thẳng nguồn lực của 9 nhóm tái định cư quốc gia và các chi nhánh địa phương của họ do nhiều tổ chức trong số đó đã đóng cửa văn phòng và cắt giảm nhân sự trong thời chính quyền Trump.

Sự việc này đã gây ra ảnh hưởng đáng kể đến việc tiếp nhận người tỵ nạn. Bộ Ngoại giao lưu ý rằng, các hạn chế tạm thời này sẽ không áp dụng cho những người từng hỗ trợ quân đội Hoa Kỳ và có visa di dân Đặc biệt.