30/04/2021 | 2

Hoa Kỳ hạn chế nhập cảnh từ Ấn Độ bắt đầu từ ngày 4 tháng 5, do lo ngại COVID-19

Hoa Kỳ hạn chế nhập cảnh từ Ấn Độ bắt đầu từ ngày 4 tháng 5, do lo ngại COVID-19

Tin Washington DC – Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki vào thứ Sáu, 30 tháng 4, cho biết chính phủ Biden sẽ ra lệnh hạn chế nhập cảnh từ Ấn Độ, do quốc gia Nam Á này đang trải qua đợt lây nhiễm coronavirus quy mô lớn. Chính sách mới sẽ có hiệu lực từ ngày 4 tháng 5. Bà Psaki nói rằng chính phủ đưa ra quyết định này dựa theo lời khuyên từ Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC.

Ấn Độ hiện đang chứng kiến làn sóng Covid-19 chưa từng có tiền lệ, với số người chết trung bình mỗi ngày khoảng 3,050 người, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Tuy nhiên, truyền thông cho rằng con số này có lẽ vẫn chưa thể hiện đúng tình hình thực tế. Nhà chức trách Ấn Độ báo cáo số ca bệnh mới trung bình mỗi ngày trong 7 ngày qua là 357,000 người, tăng khoảng 26% so với tuần lễ trước đó.

Ấn Độ đang đối mặt với một biến thể Covid có khả năng lây lan cao, được đặt tên là B.1.617, được phát hiện lần đầu tiên cũng tại nước này. Biến thể B.1.167 hiện đã xuất hiện tại một số nước khác, bao gồm cả Hoa Kỳ. Một số hãng hàng không đang có các chuyến bay thẳng giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ. Lệnh cấm nhập cảnh mới dự kiến sẽ không cấm các chuyến bay, nhưng sẽ áp dụng cho những người không phải là công dân Hoa Kỳ và các thường trú nhân Hoa Kỳ gần đây đã đến Ấn Độ.

Hoa Kỳ hiện cũng đang thi hành lệnh hạn chế tương tự đối với EU, Trung Cộng, và Brazil. Cả 2 chính đảng Hoa Kỳ đang kêu gọi chính phủ Biden giúp Ấn Độ đối phó khủng hoảng y tế. Trong tuần này, Washington đã thông báo sẽ gởi hàng viện trợ chống Covid trị giá hơn 100 triệu Mỹ kim cho Ấn Độ, bao gồm 1,000 bình khí oxygen, 15 triệu khẩu trang N95, và 1 triệu bộ xét nghiệm nhanh Covid-19.