11/05/2019 | 0

Hoa Kỳ gửi thêm hỏa tiễn Patriot đến Trung Đông

Hoa Kỳ gửi thêm hỏa tiễn Patriot đến Trung Đông

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC — Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters vào hôm thứ Sáu (10/5), một viên chức Hoa Kỳ cho biết quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan vừa phê duyệt việc bố trí hỏa tiễn Patriot mới đến Trung Đông.

Đây là phản ứng mới nhất của Hoa Kỳ về những gì Washington xem là mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Iran. Để góp phần tăng cường củng cố các tuyến phòng thủ của Hoa Kỳ, quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền tổng thống Trump tiến hành bố trí một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm và điều oanh tạc cơ đến Trung Đông, sau khi Iran cho thấy có dấu hiệu chuẩn bị tấn công. Viên chức Hoa Kỳ ẩn danh này từ chối cho biết số lượng hỏa tiễn Patriot sẽ được bố trí.

Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot được chế tạo bởi công ty Raytheon và được thiết kế để đánh chặn các hỏa tiễn bay tới. Quyết định điều các hỏa tiễn Patriot tới khu vực sẽ đánh dấu sự đảo ngược trong chính sách của Hoa Kỳ, được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Ngũ Giác Đài tháo dỡ một số bộ hỏa tiễn Patriot khỏi Trung Đông. Hồi năm ngoái, các viên chức từng mô tả việc thu hồi hỏa tiễn Patriots là một phần trong nỗ lực lớn hơn để điều chỉnh việc bố trí quân sự của Hoa Kỳ trên toàn cầu, khi Ngũ Giác Đài tìm cách ưu tiên chống lại các thách thức quân sự từ Nga và Trung Cộng.

Trong những tuần gần đây, tình hình căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ đã gia tăng bất ngờ. (Mộc Miên)