19/04/2016 | 0

Hoa Kỳ gửi thêm binh sĩ đến Iraq

Hoa Kỳ gửi thêm binh sĩ đến Iraq

Arlingtong, Virginia. (Reuters) – Hoa Kỳ sẽ gởi thêm binh sĩ tới Iraq, có khả năng đưa họ ra chiến trường để cố vấn lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter đưa ra công bố trên trong chuyến viếng thăm Baghdad.

Tại đây ông gặp gỡ các chỉ huy Hoa Kỳ, Thủ Tướng Iraq Haider al-Abadi và Bộ Trưởng Quốc Phòng Iraq Khaled al-Obeidi. Theo một viên chức Quốc Phòng cao cấp, thêm khoảng 200 binh sĩ sẽ được điều động, nâng số lượng binh sĩ Hoa Kỳ có mặt tại Iraq lên thành khoảng 4,100 người. Ngũ Giác Đài cũng sẽ tài trợ 415 triệu Mỹ kim cho các đơn vị dân quân người Kurd. Hoa Kỳ đưa ra thông báo trên khi đang tăng cường chiến dịch chống nhóm Hồi Giáo Sunni cực đoan.

Trong khuôn khổ chiến dịch, lực lượng đặc nhiệm của Hoa Kỳ cũng được điều động tới Iraq và Syria. Lực lượng Hoa Kỳ mới sẽ đảm nhiệm vai trò cố vấn, huấn luyện, hỗ trợ hàng không và lực lượng an ninh. Hầu hết các nhà cố vấn quân sự mới dự trù thuộc lực lượng đặc nhiệm.

Ngoài ra, ông Carter cho biết Hoa Kỳ cũng cho phép sử dụng trực thăng tấn công Apache để hỗ trợ lực lượng Iraq nhằm tái chiếm Mosul. Hoa Kỳ cũng sẽ điều động bổ xung một đơn vị pháo binh hỏa tiễn tầm xa để hỗ trợ lực lượng bộ binh Iraq trong cuộc chiến tái chiếm Mosul. Hiện có hai đơn vị như vậy đang đóng tại Iraq. (Nguyên Trân)