17/06/2016 | 0

Hoa Kỳ gửi siêu chiến đấu cơ đến Philipines trước phán quyết của tòa quốc tế về Biển Đông

Hoa Kỳ gửi siêu chiến đấu cơ đến Philipines trước phán quyết của tòa quốc tế về Biển Đông

Ảnh: US Navy

Hải Quân Hoa Kỳ gửi 4 chiến đấu cơ tối tân EA-18G Growler tới căn cứ không quan Clark ở phía Bắc Manila, giữa lúc truyền thông Philippines đưa tin tòa trọng tài thường trực quốc tế ở Hoà Lan dự trù đưa ra phán quyết về vụ kiện yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Cộng đòi hỏi chủ quyền trên hầu hết Biển Đông vào ngày 7 tháng 7 tới đây.

Hạm Đội 7 của Hoa Kỳ đưa ra thông cáo hôm 16 tháng 6 cho biết cũng đã đưa 120 nhân viên hỗ trợ đi cùng các chiến đấu cơ nhằm giúp huấn luyện quân đội Philippines tuần tiễu không phận và hải phận.

Phi cơ EA-18G Growler là một biến dạng của chiến đấu cơ F/A-18F Super Hornet và có khả năng làm nhiễu loạn tất cả thiết bị điện tử của quân địch. Theo công ty chế tạo phi cơ này là Boeing, EA-18G Growler là hệ thống tấn công điện tử trên không tối tân nhất thế giới, và là hệ thống duy nhất đang được sản xuất ngày nay. Nó có khả năng loại trừ các hệ thống phòng không trong các cuộc oanh kích. Nó cũng có giàn phi đạn không đối không để chống lại các cuộc tấn công của chiến đấu cơ.

Các chuyên viên Hoa Kỳ sẽ huấn luyện các phi công FA-50 của Philippines và những nhân viên hỗ trợ tại căn cứ Clark. Trong khi đó theo báo Manila Times, Bộ Ngoại Giao Philippines đang tổ chức một loạt cuộc họp khẩn cấp để định hình một chiến lược cụ thể khi tòa quốc tế đưa ra phán quyết.

Huy Lam / SBTN