Đang tải...
04/12/2019 | 0

Hoa Kỳ gửi người di dân Salvador đầu tiên về Guatemala theo thoả thuận tầm trú

Hoa Kỳ gửi người di dân Salvador đầu tiên về Guatemala theo thoả thuận tầm trú

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ ba (3 tháng 12), chính quyền Guatemala cho biết họ đã tiếp nhận công dân Salvador đầu tiên từ Hoa Kỳ theo thỏa thuận di trú mới, tức thỏa thuận chỉ định quốc gia Trung Mỹ Guatemala là quốc gia thứ ba an toàn cho người tầm trú.

Chương trình này đã bắt đầu vào cuối tháng 11, khi một người đàn ông Honduran bay từ El Paso, Texas, đến thành phố Guatemala trên một chiếc Boeing 737 gần như trống rỗng. Đợt tiếp nhận hôm thứ ba (3 tháng 12) đánh dấu chuyến bay thứ hai của người tầm trú về Guatemala.

Phát ngôn viên của viện di trú Guatemala cho biết, chiếc máy bay đến Guatemala vào sáng thứ Ba, bay từ Mesa, Arizona cũng chứa 84 người Guatemala và hai người Armenia trên máy bay.

Phát ngôn viên không nói rõ liệu những người di dân từ Honduras và El Salvador sẽ xin tị nạn ở Guatemala hay trở về nước họ. Thỏa thuận tầm trú này đánh dấu một thành tựu chính sách cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã yêu cầu sự giúp đỡ từ Mexico và Trung Mỹ trong việc kiềm chế dòng người di dân đang tìm cách xin tị nạn tại Hoa Kỳ. (BBT)

Loading...