02/08/2022 | 88

Hoa Kỳ gửi lượng vũ khí mới trị giá 757 triệu mỹ kim cho Ukraine

Hoa Kỳ gửi lượng vũ khí mới trị giá 757 triệu mỹ kim cho Ukraine

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai, 1 tháng 8, vừa công bố một loạt vũ khí mới cho các lực lượng Ukraine đang chiến đấu chống Nga, bao gồm đạn dược cho pháo và các hệ thống hỏa tiễn ngày càng quan trọng.

Hãng tin AFP cho hay ông John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia, thông báo với các phóng viên rằng gói mới trị giá 550 triệu mỹ kim sẽ “bao gồm nhiều đạn dược hơn cho Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao, hay còn gọi là HIMARS, cùng các loại đạn dược khác”. Tuyên bố từ Ngũ Giác Đài nêu rõ đợt viện trợ này bao gồm 75,000 viên đạn pháo 155 mm.

Theo Ngũ Giác Đài, hành động này đã nâng tổng lượng viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức lên hơn 8.8 tỷ mỹ kim. Các đợt viện trợ vũ khí trước đây từ Washington cho Kyiv bao gồm radar phản pháo, hỏa tiễn chống tăng Javelin, trực thăng do Liên Xô sản xuất, đạn pháo và xe bọc thép hạng nhẹ.

Ông Kirby cũng đã ca ngợi chuyến hàng ngũ cốc Ukraine đầu tiên rời cảng Odessa vào hôm thứ Hai, 1 tháng 8. Đây là chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên kể từ khi chiến tranh bắt đầu, một phần trong thỏa thuận mang tính bước ngoặt do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian để dỡ bỏ chốt phong tỏa hải quân của Moscow ở Hắc Hải. 5 tháng ngừng giao hàng từ Ukraine đã góp phần làm tăng giá lương thực, đặc biệt tác động mạnh đến các quốc gia nghèo nhất thế giới.