10/04/2019 | 7

Hoa Kỳ gửi hàng không mẫu hạm đến bãi cạn Scarborough

Hoa Kỳ gửi hàng không mẫu hạm đến bãi cạn Scarborough

Hàng không mẫu hạm USS Wasp - Ảnh: Reuters

Manila, Philippines – Theo tin từ Bloomberg, lần đầu tiên, Hoa Kỳ đã gửi một hàng không mẫu hạm đến tham gia các cuộc tập trận chung gần bãi cạn Scarborough đang bị tranh chấp, đồng thời gửi một thông điệp dứt khoát đến Trung Cộng trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng về vấn đề tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

Theo Bloomberg, Hoa Kỳ đưa đến hàng không mẫu hạm USS Wasp, đây là chiến hạm tấn công được trang bị máy bay phản lực F-35B. Chiến hạm này sẽ tham gia cuộc tập trận Balikatan thường niên với Philippines trong tháng này.

Theo đài truyền hình ABS-CBN của Philippines đưa tin vào hôm thứ Ba (9 tháng 4), một con tàu phù hợp với mô tả của tàu USS Wasp đã được phát hiện ở vùng biển “gần bãi cạn Scarborough,” một địa điểm bị Trung Cộng chiếm giữ kể từ cuộc đối đầu căng thẳng hồi bảy năm trước.

Một viên chức quốc phòng ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết, tàu USS Wasp đã không vượt qua phạm vi 25 hải lý quanh bãi cạn. Dữ kiện này cho thấy tàu USS Wasp không thực hiện quyền tự do hoạt động hàng hải, một hành vi mà Trung Cộng cho rằng Hoa Kỳ sử dụng để khẳng định quyền giao thông hàng hải quốc tế trong phạm vi 12 hải lý của các khu vực bị tranh chấp.

Theo Bloomberg, các hành động của Hoa Kỳ được đưa ra khi các viên chức ở Manila đang tăng cường phản đối sự hiện diện của hơn 200 tàu Trung Cộng gần khu vực đảo Thị Tứ do Philippines chiếm đóng. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thúc giục Trung Cộng “từ bỏ” khu vực này, đồng thời tuyên bố ông sẽ ra lệnh cho một hành động quân sự. (Mộc Miên)