02/07/2022 | 64

Hoa Kỳ gửi cho Ukraine hai hệ thống hỏa tiễn đất đối không

Hoa Kỳ gửi cho Ukraine hai hệ thống hỏa tiễn đất đối không

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Ngũ Giác Đài vào hôm thứ Sáu, 1 tháng 7, cho biết Hoa Kỳ đang gửi cho Ukraine hai hệ thống hỏa tiễn đất đối không NASAMS, bốn radar phản pháo và tối đa 150,000 viên đạn pháo 155mm, như một phần trong gói vũ khí mới nhất của họ cho Ukraine.

Hãng tin Reuters cho hay gói viện trợ, trị giá khoảng 820 triệu mỹ kim, đã được tổng thống Joe Biden,  công bố rộng rãi tại Madrid vào hôm thứ Năm, 30 tháng 6, sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO, với trọng tâm là cuộc xâm lăng Ukraine.

Giới chức Ukraine tuyên bố một hỏa tiễn Kh-22 từ oanh tạc cơ của Nga đã bắn trúng trung tâm mua sắm đông đúc ở trung tâm thành phố Kremenchuk vào hôm thứ Hai, 27 tháng 6, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng. Cuộc tấn công đó đã thu hút sự lên án từ các nhà lãnh đạo phương Tây và Đức Giáo hoàng, nhưng Nga đã bác bỏ tuyên bố của Ukraine, đồng thời nói rằng hỏa tiễn này đã bắn trúng cửa hàng vũ khí do phương Tây cung cấp bên cạnh trung tâm thương mại, khiến địa điểm này bốc cháy.

Ngũ Giác Đài vào hôm thứ Sáu, 1 tháng 7, vừa cung cấp thêm thông tin chi tiết khi họ chính thức hóa thông báo, và nêu rõ vòng hỗ trợ an ninh mới nhất cũng bao gồm đạn bổ sung cho đại pháo High Mobility Artillery Rocket Systems (HIMARS).

Một viên chức quốc phòng cao cấp thông báo với các phóng viên rằng những radar phản pháo được gửi là hệ thống AN/TPQ-37 của Raytheon-Technologies. Các hệ thống này đang được gửi tới Ukraine lần đầu tiên, và có tầm bắn gấp ba lần các hệ thống AN/TPQ-36 từng được gửi trước đó.