02/07/2021 | 6

Hoa Kỳ gọi việc xây dựng kho vũ khí nguyên tử của Trung Cộng là “đáng lo ngại”

Hoa Kỳ gọi việc xây dựng kho vũ khí nguyên tử của Trung Cộng là “đáng lo ngại”

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (1/7), Hoa Kỳ cho biết việc Trung Cộng nhanh chóng xây dựng lực lượng nguyên tử của họ là đáng lo ngại và kêu gọi Bắc Kinh tương tác với họ “về các biện pháp thiết thực để giảm thiểu rủi ro của các cuộc chạy đua vũ trang gây bất ổn”.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Ned Price của Bộ Ngoại giao cho biết sự tích tụ này trở nên ngày càng khó che giấu hơn đối với Trung Cộng. Khi đưa ra bình luận này, ông Price đang trả lời câu hỏi về một bài báo trên tờ Washington Post cho biết Trung Cộng bắt đầu xây dựng hơn 100 hầm chứa hỏa tiễn mới tại một khu vực sa mạc ở miền tây nước này.

Ông Price tuyên bố rằng đây là lý do khiến tổng thống Joe Biden ưu tiên sự ổn định chiến lược trong mối quan hệ với tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Price cũng cho biết rằng Washington “lưu ý” những phát biểu của chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tại buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Cộng vào hôm thứ Năm, nhưng “sẽ không bình luận về các chi tiết cụ thể”.

Trong bài phát biểu đó, ông Tập khuyến cáo rằng các thế lực nước ngoài đang cố gắng bắt nạt Trung Cộng sẽ “bị đập bể đầu” và cam kết xây dựng quân đội của nước này. Ông cũng cam kết “thống nhất” Đài Loan và tuyên bố rằng sự ổn định xã hội sẽ được bảo đảm ở Hồng Kông trong khi bảo vệ an ninh và chủ quyền của Trung Cộng.