25/05/2022 | 61

Hoa Kỳ gọi việc lãnh đạo nhân quyền Liên Hiệp Quốc đến Trung Cộng là sai lầm

Hoa Kỳ gọi việc lãnh đạo nhân quyền Liên Hiệp Quốc đến Trung Cộng là sai lầm

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba, 24 tháng 5, vừa gọi việc lãnh đạo nhân quyền Liên Hiệp Quốc đồng ý thăm Trung Cộng là một sai lầm, trong bối cảnh lo ngại rằng những hạn chế của chính phủ có thể hủy hoại việc kiểm tra hồ sơ nhân quyền của Bắc Kinh.

Trong chuyến đi kéo dài 6 ngày bắt đầu vào hôm thứ Hai, bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, sẽ đến thăm khu vực Tân Cương miền tây Trung Cộng, nơi văn phòng của bà tin rằng các tín đồ Hồi giáo người Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ bất hợp pháp, bị ngược đãi và buộc phải làm việc.

Hãng tin Reuters cho hay Hoa Kỳ gọi cách đối xử này là “diệt chủng”, nhưng Bắc Kinh đang phủ nhận mọi hành vi lạm dụng.

Khi được hỏi liệu ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Cộng, có phải chịu trách nhiệm cho các vụ lạm dụng hay không, ông Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, nói việc các viên chức cao cấp nhất trong chính phủ Trung Cộng không hề hay biết là chuyện “rất khó tưởng tượng”. Ông nêu rõ các cơ quan truyền thông vào hôm thứ Ba, 24 tháng 5, vừa đưa tin về hàng nghìn bức ảnh và tài liệu bị rò rỉ từ các cơ quan an ninh công cộng ở hai quận Tân Cương, bổ sung vào “bộ bằng chứng vốn đã rõ ràng” về các vụ lạm dụng ở đó.

Bà Bachelet đã yêu cầu quyền tiếp cận không bị kiểm soát ở Tân Cương, nhưng Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết chuyến thăm của bà sẽ được tiến hành trong “vòng khép kín”, đề cập đến việc cách ly mọi người trong “bong bóng” để ngăn chặn COVID-19.