09/08/2019 | 3

Hoa Kỳ gọi Trung Cộng là “chế độ côn đồ”

Hoa Kỳ gọi Trung Cộng là “chế độ côn đồ”

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (8/8), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gọi Trung Cộng là một “chế độ côn đồ” vì đã tiết lộ những bức ảnh và thông tin cá nhân của một nhà ngoại giao Hoa Kỳ từng gặp gỡ các nhóm sinh viên của phong trào dân chủ Hồng Kông.

Hành động lên án này được đưa ra khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về một cuộc chiến tranh thương mại mở rộng, và sự cạnh tranh quân sự ở phía tây Thái Bình Dương, cùng nhiều tranh chấp khác.

Vào hôm thứ Năm (8/8), văn phòng Hồng Kông của Bộ Ngoại giao Trung Cộng đã yêu cầu Hoa Kỳ giải thích tin từ các bài báo do đảng cộng sản kiểm soát, cho rằng các nhà ngoại giao Mỹ đang liên lạc với các nhóm sinh viên của các cuộc biểu tình Hồng Kông trong 9 tuần. Báo Hồng Kông Đại Công báo đã đăng một bức ảnh chụp cảnh một nhà ngoại giao Hoa Kỳ đang trò chuyện với các nhóm sinh viên trong đại sảnh của một khách sạn sang trọng. Nhà ngoại giao này đã được Đại Công báo xác định là bà Julie Eadeh, thuộc bộ phận chính trị của tòa lãnh sự. Bức ảnh này đã được đăng dưới tiêu đề “sự can thiệp của các thế lực ngoại quốc”.

Theo tờ New York Times, đài truyền hình nhà nước Trung cộng CCTV đã gọi nhà ngoại giao Hoa Kỳ này là “bàn tay đen tạo ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông phía sau hậu trường”, một thuật ngữ từng được sử dụng trong vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989. (Mộc Miên)