07/04/2017 | 0

Hoa Kỳ gởi thông điệp đến Bắc Hàn, Trung Cộng thông qua vụ tấn công Syria

Hoa Kỳ gởi thông điệp đến Bắc Hàn, Trung Cộng thông qua vụ tấn công Syria

(Ảnh: Reuters)

Đợt không kích của Washington chống lại Syria, xảy ra trong lúc Tổng Thống Donald Trump ăn tối cùng Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Florida, sẽ không chỉ là lời cảnh báo đến chính phủ Bắc Hàn hiếu chiến, mà còn là hành động gây áp lực cho đồng minh thân cận của Bình Nhưỡng là Bắc Kinh.

Đó là nhận xét của các chuyên gia quân sự và ngoại giao.

Vấn đề Bắc Hàn sẽ là một trong những chương trình nghị sự hàng đầu của hai vị lãnh đạo, trong phiên họp chính thức của họ vào hôm nay. Chi tiết được nhiều người chờ đợi hiện nay là Bắc Kinh sẽ đồng ý hợp tác đến mức nào, và Bình Nhưỡng sẽ phản ứng ra sao trước lời cảnh báo từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng, nhiều khả năng Bắc Hàn sẽ phớt lờ mọi thông điệp của nước ngoài, và tỏ thái độ thách đố như thường thấy của nước này.

Vụ không kích với hơn 50 hỏa tiễn Tomahawk bắn xuống căn cứ không quân Syria được các nhà phân tích quốc phòng Hoa Kỳ coi là một thông điệp rõ ràng đến mọi đối thủ của Hoa Kỳ trên toàn thế giới, bao gồm Nga, Iran, và Bắc Hàn. Các chiến lược của chính phủ Obama trước đây đối với Bắc Hàn đều thất bại, trong việc kềm chế mối đe dọa nguyên tử từ Bình Nhưỡng.

Với trận không kích nhắm vào Syria, Tổng Thống Trump có vẻ như muốn nói rằng, ông sẽ không ngồi yên để chờ đợi Bắc Hàn thay đổi. Tuy nhiên, một số chuyên gia về châu Á tin rằng, Bắc Kinh sẽ không để xảy ra tình huống Hoa Kỳ tấn công Bình Nhưỡng. Vì Bắc Hàn có tầm quan trọng chiến lược đối với Trung Cộng, nhất là khi quan hệ giữa nước này và Nam Hàn đang xấu đi vì hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD.

Theo Reuters, Vai trò của Bắc Kinh tại Syria lâu nay vẫn không rõ ràng, kể từ khi cuộc nội chiến bùng lên tại đất nước này vào 6 năm trước. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Trung Cộng vẫn thường xuyên đứng về phía Nga, để phủ quyết mọi đề nghị của Liên Hợp Quốc về việc trừng phạt chính phủ của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad.

Không can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến Syria như Nga, Trung Cộng vẫn luôn cố gắng giữ khoảng cách với cuộc xung đột, và khẳng định rằng số phận của chính phủ Assad nên được quyết định bởi người dân Syria. Bắc Kinh cũng phản đối mọi sự can thiệp vào Syria bởi các lực lượng nước ngoài.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Trung Cộng đang càng lúc càng tham dự nhiều vào các vấn đề Syria. Một viên chức trong Ủy Ban Quân Sự Trung Ương của Trung Cộng vào năm ngoái nói rằng, quân đội nhân dân Trung Cộng sẵn sàng hợp tác với quân đội Syria, bao gồm cả việc hỗ trợ huấn luyện quân nhân.

Bắc Kinh cũng ủng hộ Moscow để bỏ phiếu phủ quyết lần thứ 6, ngăn không cho các cường quốc phương Tây áp đặt lệnh cấm vận lên Syria, sau khi chính phủ Assad bị cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học. Tổng Thống Assad từng mời các công ty từ Nga, Trung Cộng, và Iran, 3 nước ủng hộ chính phủ của ông trong cuộc nội chiến, tham gia vào quá trình tái thiết quốc gia của Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn tháng trước, Tổng Thống al-Assad đã ca ngợi Bắc Kinh về việc phủ quyết các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, và xác nhận rằng Trung Cộng đang tham gia trực tiếp vào nhiều dự án xây dựng tại Syria, chủ yếu là trong lĩnh vực công nghệ. (Ngô Bảo)