13/05/2021 | 20

Hoa Kỳ gọi Tân Cương là “nhà tù lộ thiên”, lên án cuộc đàn áp tôn giáo của Trung Cộng

Hoa Kỳ gọi Tân Cương là “nhà tù lộ thiên”, lên án cuộc đàn áp tôn giáo của Trung Cộng

Vào hôm thứ Tư (12/5), một viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết chính phủ Trung Cộng biến tỉnh Tân Cương phía tây của họ thành một “nhà tù lộ thiên”, giữa lúc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố một báo cáo chỉ trích việc đàn áp các nhóm tôn giáo thiểu số của Trung Cộng.

Hồi tháng 1, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố rằng các hành động của Trung Cộng ở Tân Cương cấu thành tội ác chống lại loài người và tội ác diệt chủng, một bản án mà ngoại trưởng kế nhiệm, ông Antony Blinken, cho biết ông đồng ý.

Trung Cộng bác bỏ tuyên bố này và cho  biết rằng họ đang chống lại chủ nghĩa cực đoan ở Tân Cương. Ông Daniel Nadel, một viên chức cao cấp trong Văn phòng Tự do Quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho biết tình hình chuyển từ việc sử dụng “các trung tâm giáo dục và đào tạo nghề” để giam giữ người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác sang việc sử dụng giám sát “để biến toàn bộ khu vực thành một nhà tù lộ thiên”.

Ông Nadel cho biết thêm rằng sự đàn áp các tín đồ Hồi giáo là “đỉnh điểm của nhiều thập niên đàn áp những người ủng hộ tôn giáo” ở Trung Cộng. Báo cáo của Bộ Ngoại giao, một bản cập nhật hàng năm về quyền tự do tôn giáo trên khắp thế giới, cũng nêu chi tiết cuộc đàn áp của Trung Cộng đối với nhóm tâm linh Pháp Luân Công.

Ông Blinken thông báo rằng ông cũng đang áp đặt lệnh cấm visa đối với viên chức Trung Cộng Yu Hui và gia đình ông, vì ông Yu Hui có liên quan đến việc bắt giữ tùy tiện những người theo Pháp Luân Công.