19/11/2020 | 13

Hoa Kỳ gọi phong trào tẩy chay Israel là chủ nghĩa chống Do Thái

Hoa Kỳ gọi phong trào tẩy chay Israel là chủ nghĩa chống Do Thái

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Trong bối cảnh chỉ còn 2 tháng cầm quyền, chính phủ Trump tiếp tục khẳng định lập trường trong chính sách Trung Đông, bằng hành động ủng hộ Israel một cách mạnh mẽ.

Vào thứ Năm, 19 tháng 11, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã thông báo một loạt các biện pháp nhằm chống lại phong trào BDS, là phong trào quốc tế kêu gọi tẩy chay, giảm đầu tư, và trừng phạt Israel. Phong trào BDS được sáng lập bởi nhà hoạt động người Palestine Omar Barghouti, muốn dùng áp lực kinh tế để phản đối sự chiếm đóng của Israel và ủng hộ việc lập quốc cho người Palestine.

Israel đã ban hành nhiều biện pháp để nghiêm cấm các hoạt động của phong trào BDS bên trong lãnh thổ nước này. Hiện tại, nỗ lực của Israel đang nhận được hỗ trợ lớn từ chính phủ Trump.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Benjamin Netanyahu tại Jerusalem, Ngoại Trưởng Pompeo cam kết Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ chống lại phong trào BDS toàn cầu, vì phong trào này đại diện cho chủ nghĩa chống Do Thái.

Trong thời gian tới, các cơ quan Hoa Kỳ sẽ nhận dạng và thu hồi tài trợ đối với các tổ chức có liên quan với phong trào BDS. Ông Pompeo cũng đưa ra hướng dẫn mới, yêu cầu rằng hàng hóa sản xuất tại khu vực do Israel kiểm soát tại West Bank phải được dán nhãn là Made in Israel khi nhập cảng vào Hoa Kỳ. Ủy Ban Quốc Gia BDS Palestine đã mạnh mẽ bác bỏ các tuyên bố của Ngoại Trưởng Pompeo, nói rằng việc gọi phong trào của họ là chủ nghĩa chống Do Thái là một sự bôi nhọ.

Cũng trong ngày thứ Năm, Ngoại Trưởng Pompeo đã bất ngờ ghé thăm nhiều khu định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở West Bank và cao nguyên Golan, nhằm thể hiện sự ủng hộ của ông đối với các khu định cư này. Thủ Tướng Netanyahu đang xem xét sát nhập phần lớn vùng West Bank, khu vực được người Palestine coi là không thể thiếu trong kế hoạch lập quốc của họ (Ngô Bảo)