15/01/2014 | 0

HOA KỲ GỌI NHẬN XÉT CỦA BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG DO THÁI LÀ CÔNG KÍCH VÀ KHÔNG HỢP LÝ

HOA KỲ GỌI NHẬN XÉT CỦA BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG DO THÁI LÀ CÔNG KÍCH VÀ KHÔNG HỢP LÝ

Hoa Thịnh Đốn. (Reuters)
Hoa Kỳ lên tiếng chỉ trích nhận xét của bộ trưởng Quốc Phòng Do Thái, gợi ý rằng Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry bị ám ảnh về nền hòa bình giữa Israel và Palestine.
Tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Marie Harf cho biết nếu những nhận xét đó là có thực thì Hoa Thịnh Đốn thấy ý kiến của Bộ Trưởng Quốc Phòng Moshe Yaalon là một sự xúc phạm và không phù hợp, đặc biệt là sau tất cả những gì mà Mỹ đã và sẽ làm để hỗ trợ nhu cầu an ninh của Israel. Bà Harf đưa ra lời chỉ trích kể trên sau khi một tờ báo bán chạy nhất của Israel, dẫn lời ông Yaalon, nói rằng kế hoạch an ninh mà ông Kerry đề xuất, liên quan đến tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine không mang lại an ninh cũng như hòa bình. Ông Yaalon nói rằng Ngoại trưởng Kerry không thể dạy cho ông được một điều gì về xung đột với Palestine.
Bà Harf tuyên bố Ngoại Trưởng John Kerry và nhóm của ông, trong đó có tướng John Allen, làm việc suốt ngày đêm để cố gắng thúc đẩy hòa bình an toàn cho Israel, bởi vì quan ngại sâu sa của Ngoại Trưởng là tương lai của Israel. Nghi ngờ động cơ của ông Kerry và bóp méo đề xuất của ông không phải là điều Hoa Kỳ mong đợi từ bộ trưởng Quốc Phòng của một đồng minh thân cận.

Minh Hằng