13/08/2014 | 1

Hoa Kỳ gởi 130 cố vấn quân sự sang Iraq

Hoa Kỳ gởi 130 cố vấn quân sự sang Iraq

Camp Pendelton, California, (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cho biết chính phủ Obama quyết định gởi thêm 130 cố vấn quân sự đến khu vực người Kurd tại Iraq, nhằm chống lại mối đe dọa từ phía chiến binh Nhà nước Hồi giáo ISIL.

Hôm thứ Ba ngày 12 tháng 8, Bộ trưởng Hagel có mặt tại Trại Pendelton, California, trò chuyện với các quân nhân trước khi họ lên đường. Ông nói những người này được gởi đi để đánh giá phạm vi của sứ mạng nhân đạo và thực hiện một vài biện pháp hỗ trợ mới, bên cạnh việc thả hàng viện trợ cho người Iraq thiểu số đang sống ở vùng núi Sinjar, và có nguy cơ bị chiến binh ISIL tàn sát. Phần lớn cố vấn quân sự mới là thủy quân lục chiến, tuy nhiên, các viên chức Hoa Kỳ nhấn mạnh họ không phải là binh lính chiến đấu, vì Tổng thống Obama khẳng định sẽ không đưa binh lính Hoa Kỳ quay trở lại chiến trường Iraq.

Việc gửi thêm cố vấn quân sự diễn ra vào thời gian Hoa Kỳ thực hiện một vài trận không kích ở Iraq, nhằm bảo vệ cơ sở vật chất và nhân sự người Mỹ đang làm việc tại đây. Hoa Kỳ cho biết sẽ xem xét kết quả những trận không kích và tiếp tục đánh giá sự hỗ trợ cần thiết để bảo đảm an toàn cho hàng ngàn người dân ở vùng Sinjar. Hiện nay có khoảng có khoảng 455 binh lính và 100 nhân viên quân sự Hoa Kỳ đang làm việc tại thủ đô Baghdad. (M. Duc)