03/10/2014 | 0

Hoa Kỳ gỡ bỏ một phần cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam

Hoa Kỳ gỡ bỏ một phần cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam

Nguồn tin của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được truyền thông Việt Nam trích dẫn, nói Hoa Kỳ đã chính thức gỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Báo mạng VTC News dẫn nguồn của hãng thông tấn AFP và Reuters, nữ phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 2 tháng 10, năm 2014 nói Hoa Kỳ đã đồng ý chuyển giao các trang bị quốc phòng trong lĩnh vực an ninh hàng hải cho Việt Nam trong những ngày tới.

Bà Jen Psaki cho biết nội dung trên đã được Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry chuyển đến Bộ trưởng ngoại giao Cộng sản Việt Nam Phạm Bình Minh tại cuộc họp ngày 2 tháng 10, 2014, trong chuyến đến thăm Hoa Kỳ trong hai ngày 1 và 2 tháng 10. Các viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng thông báo Hoa Kỳ sẽ bán cho Việt Nam các loại vũ khí theo sự thẩm định riêng rẽ từng trường hợp một, để giúp Việt Nam tăng cường hệ thống phòng thủ an ninh hàng hải.

Theo đài RFI Việt ngữ, quyết định trên của Hoa Kỳ đã chấm dứt thời kỳ cấm vận vũ khí sát thương kéo dài 4 thập niên qua, và là một “bước ngoặt quan trọng trong mối bang giao của hai nước”. Quyết định bãi bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương của Hoa Kỳ đối với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam được giới hạn trong khuôn khổ phòng thủ an ninh vùng biển. Hoa Kỳ cũng cho biết, sẽ bán loại phi cơ tuần tiễu trên biển P-3 Orion đã được quân đội Hoa Kỳ sử dụng.

RFI dẫn tuyên bố của Tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch chỉ trích quyết định trên, cho rằng chính phủ Hoa Kỳ bãi bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam quá sớm, vì nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tiếp tục bắt các nhà dân chủ nhiều hơn số lượng mà họ phóng thích. (S. Châu)