29/08/2014 | 0

Hoa Kỳ giúp vũ khí cho quân đội Lebanon

Hoa Kỳ giúp vũ khí cho quân đội Lebanon

Beirut, Lebanon. (Reuters) – Hôm nay Hoa Kỳ đã chuyển giao nhiều đợt vũ khí và đạn dược cho quân đội Lebanon vì đe dọa chiến tranh ở Syria lan qua Lebanon đang tăng cao.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Lebanon là ông David Hale nói rằng chính phủ Lebanon đã yêu cầu giúp đỡ để chống lại phiến quân Hồi giáo Syria. Ủng hộ quân đội và các cơ quan an ninh Lebanon chống thành phần cực đoan là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ. Vào ngày 2 tháng 8, phiến quân Hồi giáo Syria tấn công thị trấn Arsal, thì ngày 3 tháng 8 ông ta đã gặp Tướng Kahwagi để hỏi Hoa Kỳ có thể giúp được điều gì. Trong đầu tháng này dân quân Hồi giáo đã tấn công thị Arsal ở biên giới Syria, khi chúng rút lui vào ngày 7 tháng 8 đã bắt theo 18 quân nhân và 15 cảnh sát Lebanon. Trận chiến làm hàng chục người chết, trong đó có 18 quân nhân. Đại sứ Hale nói rằng số vũ khí cung cấp sẽ giúp quân đội Lebanon chống lại phiến quân Hồi giáo.

Trong ngày hôm qua, phiến quân Hồi giáo đã tấn công một đồn kiểm soát của quân đội Lebanon gần thị trấn Arsal làm một quân

Cũng tin từ Beirut, hôm nay 29 tháng 8 Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc cho biết số người Syria tỵ nạn có ghi danh tại các nước lân bang đã lên trên 3 triệu người. Con số thống kê mới đã cao hơn con số cách nay một năm là một triệu người. Ngoài ra, bên trong lãnh thổ Syria đã có 6.5 triệu người phải tản cư từ nơi này tới nơi khác, có nghĩa là trên một nửa dân số Syria phải rời bỏ nhà cửa vì chiến tranh từ tháng 3 năm 2011 cho tới nay. Bà Iman nói rằng bà ta có 2 con gái, một người con gái bị khuyết tật, khi chiến tranh bắt đầu bà ta cùng gia đình đã chạy từ thị trấn này tới thị trấn khác, trải qua không biết bao nhiêu lần bị thả bom, pháo kích, chứng kiến nhiều người chết, cuối cùng thấy rằng Syria không còn là nơi có thể tiếp tục ở được.

Lebanon là nơi tập trung người tỵ nạn Syria đông nhất với 1.14 triệu, Thổ Nhĩ Kỳ nhận 815,000 người, Jordan nhận 608,000. Khoảng 215,000 đang ở Iraq, Ai Cập và các nước khác. Chính phủ các nước ước tính hàng trăm ngàn người Syria rời khỏi nước đã tạm trú tại gia đỉnh người thân, sống tại các thành phố, không ghi tên xin ở trong các trại tỵ nạn. Phát ngôn viên Batoul Ahmed của Cao ủy Tỵ nạn Vùng Trung Đông nói rằng cuộc khủng hoảng tỵ nạn Syria là cuộc khủng hoảng tỵ nạn lớn nhất trong khu vực. Chiến tranh Syria trong 3 năm qua đã làm ít nhất 191,000 người tử thương. (H. Võ)