23/12/2014 | 2

Hoa Kỳ giúp vợ tù nhân Cuba thụ tinh nhân tạo

Hoa Kỳ giúp vợ tù nhân Cuba thụ tinh nhân tạo

Victorville, California. (Reuters) – Hoa Kỳ đã giúp một nhân viên tình báo Cuba, bị bỏ tù ở tiểu bang California thụ tinh nhân tạo với vợ vẫn còn ở Cuba.

Đây được coi là một cử chỉ thiện chí khi Washington và Havana tham gia vào các cuộc đàm phán bí mật để khôi phục quan hệ ngoại giao. Nay ông Gerardo Hernandez và vợ là bà Adriana Perez đang chờ đón đứa con chào đời trong 2 tuần nữa, mặc dù ông bị giam giữ trong vòng 16 năm qua mà không được thăm vợ chồng. Theo truyền thông nhà nước Cuba, bé gái được đặt tên là Gema. Ông Hernandez phải thụ án tù chung thân tại nhà tù liên bang ở Victorville cho tới khi ông được thả vào Thứ Tư tuần trước, trong khuôn khổ trao đổi tù nhân, được hoàn tất trong cùng một ngày mà cả Hoa Kỳ và Cuba thông báo hai bên sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao sau hơn 50 năm.

Ông Hernandez, 49 tuổi, là một trong năm nhân viên tình báo Cuba, bị bắt giữ từ 16 năm trước và bị kết án tù dài hạn. Trong một buổi lễ vinh danh 5 người ở Quốc Hội Cuba hôm Thứ Bảy, bà Perez xuất hiện cùng với ông Hernandez, rõ ràng là đang mang thai, làm dấy lên thắc mắc làm sao bà lại có thể mang bầu. CNN lần đầu tiên đưa tin vào hôm Chủ Nhật rằng bà mang thai do thụ tinh nhân tạo.

Hôm Thứ Hai, tờ New York Times đưa tin các viên chức Cuba thu thập mẫu tinh trùng và chuyển qua Panama. Cũng theo tờ Times, bà Perez, 44 tuổi thụ thai trong lần thụ tinh nhân tạo thứ nhì. (Nguyên Trân)