08/05/2017 | 2

Hoa Kỳ giúp gia đình của luật sư nhân quyền đào thoát khỏi chính quyền Trung Cộng

Hoa Kỳ giúp gia đình của luật sư nhân quyền đào thoát khỏi chính quyền Trung Cộng

Ảnh: RFA

Texas, Hoa Kỳ – Gia đình của ông Xie Yang, một luật sư nhân quyền tại Trung Cộng, mới đây đã tiết lộ hành trình thoát thân của họ từ Thái Lan sang Hoa Kỳ, trong sự truy đuổi của các đặc vụ của Bắc Kinh.

Vào tháng 3 vừa qua, bà Chen Guiqiu bị tạm giam tại một nhà tù ở Bangkok, và đã nhận lệnh trục xuất, trong lúc hàng chục đặc nhiệm Trung Cộng đã chờ sẵn trước cửa nhà tù. Bà Chen khi đó lo ngại rằng, bà và 2 con gái sẽ bị áp giải trở về Trung Cộng, nơi chồng của bà, luật sư nhân quyền Xie Yang, đang bị truy tố tội kích động lật đổ chính quyền.

Tuy nhiên, bà Chen đã được sự giúp đỡ bất ngờ, khi các viên chức Tòa đại sứ Hoa Kỳ đã đến nhà tù và đưa bà cùng 2 con gái bà rời đi. Các đặc vụ Trung Cộng nhanh chóng đuổi theo, dẫn đến một vụ đối đầu gay gắt tại phi trường Bangkok, nơi các viên chức Trung Cộng, Thái Lan, và Hoa Kỳ, tranh cãi về quyền giám sát mẹ con bà Chen. Gia đình bà Chen không cho biết những diễn biến tiếp theo tại phi trường, với lý do ảnh hưởng ngoại giao. Tuy nhiên, bà Chen và 2 con gái đã đến được Hoa Kỳ, và hiện đang sống an toàn tại Texas.

Đây là một trong những trường hợp hiếm hoi mà các viên chức Hoa Kỳ tỏ ra cương quyết trong việc giúp đỡ công dân Trung Cộng. Các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng, lý do của việc này có thể là vì con gái thứ 2 của ông Xie, hiện 4 tuổi, là công dân Hoa Kỳ.

Vào hôm nay 8 tháng 5, ông Xie cũng đã bị xét xử tại tòa án ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Cựu luật sư của ông Xie cho biết, ông Xie đã bị tra tấn trong thời gian giam giữ. (Nguyên Trân)

TAGS: xie yang