26/01/2021 | 9

Hoa Kỳ giúp CSVN hoàn tất giai đoạn 1 làm sạch Dioxin ở phi trường Biên Hoà 

Hoa Kỳ giúp CSVN hoàn tất giai đoạn 1 làm sạch Dioxin ở phi trường Biên Hoà 

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink tại buổi lễ công bố kết quả làm sạch dioxin tại phi trường Biên Hoà (USAID)

Tin từ Đồng Nai: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin Hoa Kỳ và nhà cầm quyền vừa công bố việc hoàn tất giai đoạn 1 của dự án giải quyết ô nhiễm dioxin tại phi trường Biên Hoà và khu vực xung quanh, điểm nóng ô nhiễm lớn nhất từ hậu quả của Chiến tranh Việt Nam.

Theo thông báo của Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đại sứ Daniel Kritenbrink và thứ trưởng quốc phòng cộng sản Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh công bố kết quả của một phần trong cam kết hướng tới giải quyết các di sản chiến tranh giữa hai cựu thù tại một buổi lễ được tổ chức ở Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai giữa tuần trước.

Các khu vực bị rải nhiều chất độc dioxin trong Chiến tranh Việt Nam (Báo Quảng Nam)

Dự án giải quyết ô nhiễm dioxin tại phi trường Biên Hoa, một căn cứ quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam, được khởi động vào đầu tháng 12 năm ngoái với cam kết ban đầu là 300 triệu Mỹ kim từ chính phủ Mỹ để thực hiện trong 10 năm nhằm khôi phục môi trường cho phi trường và khu vực lân cận.

Tháng 11 năm ngoái, Hoa Kỳ tuyên bố hỗ trợ Việt Nam thêm 20 triệu Mỹ kim để giải quyết ô nhiễm dioxin tại khu vực phi trường Biên Hoà.

Hợp tác song phương trong việc tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh và giải quyết các vấn đề di sản chiến tranh, trong đó có loại bỏ vật liệu chưa nổ, hỗ trợ người khuyết tật và giải quyết ô nhiễm dioxin là những điểm chính trongQuan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Quốc Tuấn