29/10/2017 | 0

Hoa Kỳ giúp Ấn Độ cân bằng sức mạnh của Trung Cộng theo chiến lược Á Châu mới

Hoa Kỳ giúp Ấn Độ cân bằng sức mạnh của Trung Cộng theo chiến lược Á Châu mới

Washington, DC. (Reuters) – Một cựu nhân viên CIA nói với tờ South China Morning Post rằng, khi Tổng Thống Trump tới thăm Á Châu vào tháng tới, Hoa Kỳ sẽ công bố một chính sách mới đối với khu vực, bao gồm mục tiêu trang bị vũ khí và thúc đẩy Ấn Độ sâu hơn vào khu vực Đông  và Thái Bình Dương.

Hành động trên được coi như là để cân bằng sức mạnh chống lại Trung CỘng. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Dennis Wilder- cựu lãnh đạo cuộc nghiên cứu Trung Cộng tại CIA, và giám đốc cao cấp về Đông Á trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia- cho biết Hoa Kỳ sẽ cung cấp chiến đấu cơ tiên tiến cho Ấn Độ, và thúc đẩy quan hệ chiến lược giữa Washington và Delhi. Hành động này Bắc Kinh có thể coi chiến lược kiềm chế họ.

Theo ông Wilder, chính phủ của Tổng Thống Trump muốn kéo Ấn Độ tiến gần hơn vào khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Ông nói thêm khái niệm khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương tự do và mở sẽ là khẩu hiệu mới trong chính sách của Hoa Kỳ tại Á Châu.. Kế hoạch ban đầu được tiết lộ vào cuối tháng 9, khi Tòa Bạch Ốc thông báo về chuyến công du Á Châu của ông Trump. Họ cho biết tổng thống sẽ thảo luận tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở đối với sự thịnh vượng và an ninh của Hoa Kỳ. Chính phủ Trump tin rằng chính sách đó có giá trị chiến lược và kinh tế. (Nguyên Trân)