16/08/2017 | 0

Hoa Kỳ giữ lập trường cứng rắn trong cuộc đàm phán NAFTA

Hoa Kỳ giữ lập trường cứng rắn trong cuộc đàm phán NAFTA

Washington DC. (Reuters) – Vào hôm Thứ Tư 16/08, đại diện Hoa Kỳ đã đưa ra các tuyên bố cứng rắn trong việc tái đàm phán Hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ, NAFTA, yêu cầu thực hiện nhiều thay đổi quan trọng, nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ với Mexico, Canada, đồng thời, gia tăng số lượng phụ tùng Hoa Kỳ trong các loại xe bán tại thị trường này.

Lên tiếng vào ngày khai mạc đàm phán tại thủ đô Washington, cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng Thống Trump, ông Robert Lighthizer, nói rằng NAFTA đã làm rất nhiều người Mỹ thất vọng. Hiệp ước 23 năm tuổi này cần được điều chỉnh toàn diện.

Đáp lại, trưởng đoàn đàm phán của Canada, Ngoại Trưởng Chrystia Freeland nói rằng việc thâm hụt hay thặng dư thương mại không phải là yếu tố ưu tiên để đánh giá một hiệp ước kinh tế, và bà khẳng định cán cân thương mại giữa Canada và Hoa Kỳ là tương đối cân bằng và có lợi cho cả đôi bên.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Thương Mại Mexico Ildefonso Guajardo nhắc nhở rằng, việc tái đàm phán không phải là để hủy bỏ NAFTA, mà là để giúp hiệp ước này trở nên tốt hơn.

Cuộc họp hôm Thứ Tư là buổi thương lượng đầu tiên trong nhiều vòng đàm phán, dự kiến diễn ra từ nay đến cuối năm. Lịch trình này được cho là khá vội vã so với các cuộc đàm phán quốc tế thông thường. Lý do của việc này được cho là nếu kéo dài, cuộc đàm phán sẽ bị ảnh hưởng chính trị. Vì cả Hoa Kỳ và Mexico sẽ có các cuộc bầu cử quốc gia trong năm 2018. (Ngô Bảo)

TAGS: nafta