06/12/2014 | 0

Hoa Kỳ giữ lại nhiều quân hơn ở Afghanistan khi bạo lực tăng

Hoa Kỳ giữ lại nhiều quân hơn ở Afghanistan khi bạo lực tăng

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel bất ngờ tới Afghanistan vào hôm Thứ Bảy và gặp Tổng Thống Ashraf Ghani.

Ông Hagel công bố Hoa Kỳ sẽ giữ lại nhiều hơn 1,000 binh sĩ so với kế hoạch ban đầu trong năm tới, công nhận các thách thức ghê gớm từ quân nổi dậy Taliban. Ông Hagel xác nhận sự thay đổi trong lịch trình rút quân đầu tiên mà Reuters đưa tin từ tháng 11. Ông cho biết cần có lực lượng bổ sung bởi vì những trì hoãn trong việc ký kết hiệp ước an ninh đã ảnh hưởng tới kế hoạch gia tăng quân số từ các quốc gia khác. Tuy nhiên ông cũng nói bạo lực tăng đột biến đặc biệt trong các cuộc tấn công của Taliban vào Kabul trong vòng 2 tuần qua nhắc nhở là cần phải tiếp tục sự hiển diện của quân đội nước ngoài. Ông Hagel xác nhận sứ mệnh chiến đấu do NATO dẫn đầu tại Afhganistan chính thức kết thúc trong vòng 2 tuần tới với việc giảm đáng kể lực lượng Tây Phương, nhưng binh sĩ ở lại sẽ vẫn cung cấp sự hỗ trợ khả năng chiến đấu cho binh sĩ Afghanistan.

Ông Hagel, vừa thông báo từ chức tuần trước, cho biết lực lượng Hoa Kỳ có thể giảm xuống chỉ còn 10,800 người, thay vì 9,800 người như kế hoạch ban đầu. Các binh sĩ bổ sung có thể ở lại cho tới vài tháng đầu năm 2015. Ông Hagel dường như tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ bảo đảm sự hỗ trợ từ các đồng minh NATO trong vòng vài tuần tới, cho phép quân số Hoa Kỳ giảm xuống lại còn 9,800. (Nguyên Trân)