17/01/2018 | 0

Hoa Kỳ giữ lại 65 triệu Mỹ kim cấp cho Liên Hiệp Quốc viện trợ người Palestine

Hoa Kỳ giữ lại 65 triệu Mỹ kim cấp cho Liên Hiệp Quốc viện trợ người Palestine

Liên Hiệp Quốc. (Reuters)- Hôm qua 16/01, Hoa Kỳ tuyên bố giữ lại một nửa ngân khoản ban đầu, cấp cho tổ chức trực thuộc Liên Hiệp Quốc, để viện trợ cho người dân Palestine.

Tuyên bố này được công bố chỉ hai tuần lễ, sau khi tổng thống Trump nêu thắc mắc về lợi ích của khoản viện trợ này. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trước đó thông báo sẽ chỉ cung cấp 60 triệu Mỹ kim cho Tổ Chức Viện Trợ và Trợ Cấp Phúc Lợi của Liên Hiệp Quốc, và giữ lại 65 triệu Mỹ kim, lý do là tổ chức này cần phải cải cách hoạt động.

Ông Wasel Abu Youssef, đại diện Tổ Chức Giải Phóng Palestine (PLO) lập tức chỉ trích hành động này. Việc làm này cho thấy Hoa Kỳ phủ nhận tổ chức thẩm quyền của người Palestine, và là bước tiếp theo của ông Trump sau khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói rằng ông không biết gì về việc Hoa Kỳ cắt viện trợ, nhưng tỏ ra lo lắng về sự kiện này, vì đó là yếu tố quan trọng để duy trì sự ổn định tại khu vực. Quyết định của Hoa Kỳ giữ lại một nửa ngân khoản viện trợ dành cho người Palestine làm xuất hiện tình huống phức tạp, có thể gây khó khăn cho nỗ lực phục hồi các cuộc hoà đàm giữa Israel và Palestine, và làm sụt giảm niềm tin của người Ả Rập đối với vai trò trọng tài của Hoa Kỳ trong cuộc xung đột.

Cuộc đàm phán cuối cùng bị đóng băng năm 2014, một phần vì Israel phản đối hiệp ước sáp nhập Fatah và Hamas vào nhà nước Palestine; một phần vì Israel xây dựng các khu định cư trên phần đất chiếm đóng mà người Palestine muốn biến thành lãnh thổ lập quốc. (Song Châu)