18/06/2021 | 7

Hoa Kỳ giới thiệu chiến lược giúp Đài Loan chống lại sự đe dọa từ Trung Cộng

Hoa Kỳ giới thiệu chiến lược giúp Đài Loan chống lại sự đe dọa từ Trung Cộng

Tin Washington DC – Vào thứ Năm, 17 tháng 6, trong cuộc điều trần trước Tiểu Ban Thượng Viện về chính sách Đông Á, viên chức chính phủ Hoa Kỳ cho biết Washington sẽ sử dụng ảnh hưởng toàn cầu và hợp tác với đồng minh để giúp Đài Loan củng cố quốc phòng, tăng hiện diện trước thế giới, và phát triển kinh tế, nhằm đối phó với Trung Cộng. Tuy nhiên, Đài Bắc phải tránh mọi hành động khiêu khích có thể dẫn tới sự đáp trả từ Bắc Kinh, dù áp lực từ Trung Cộng đang khiến đảo quốc này phải tăng chi tiêu quân sự, đầu tư thêm vào hệ thống hỏa tiễn phòng thủ ven biển, và củng cố quân đội.

Ông Jonathan Fritz, phụ tá ngoại trưởng về vấn đề Trung Cộng, Mông Cổ, và Đài Loan, cho biết Washington sẽ giúp Đài Loan tăng khả năng phòng vệ, nhằm hạ thấp các tổn thất có thể xảy ra trong một cuộc xâm lược của Trung Cộng. Ngoài ra, Hoa Kỳ sẽ chống lại các nỗ lực của Trung Cộng nhằm cản trở Đài Loan tham gia Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác, và việc Trung Cộng chiêu dụ dần dần các đồng minh ngoại giao của Đài Loan.

Theo viên chức chính phủ, mục tiêu của Washington là giúp Đài Loan có được 1 ghế trong Tổ chức Y Tế Thế Giới, Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế, và Tổ chức cảnh sát quốc tế. Washington cho rằng, các chính sách của Trung Cộng, đặc biệt là tình hình tại Hong Kong, đã khiến 24 triệu người Đài Loan ngày càng không ủng hộ việc hợp nhất với đại lục.

Theo cuộc thăm dò ý kiến người dân Đài Loan vào tháng 6, 2020, 54% người được hỏi ý kiến đã ủng hộ việc độc lập với Trung Cộng, tăng thêm 8% so với năm 2019, và cũng là tỷ lệ cao nhất từ năm 1991 đến nay.