01/06/2019 | 0

Hoa Kỳ giới hạn sự bảo vệ đối với trẻ em di dân

Hoa Kỳ giới hạn sự bảo vệ đối với trẻ em di dân

Reuters

Vào hôm thứ Sáu (31 tháng 5), Cơ quan di trú Hoa Kỳ thông báo chính phủ sẽ đặt ra tiêu chuẩn dành cho những trẻ em di dân đến Hoa Kỳ một mình hiện đang nhận sự bảo vệ đặc biệt tại Hoa Kỳ, đây là hành động mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump nhằm hạn chế tình trạng di dân.

Theo Reuters, tổng thống Donald Trump ngày càng thắt chặt di dân, trong cuộc chiến ngăn chặn dòng người di dân băng qua biên giới Hoa Kỳ từ Mexico.

Vào hôm thứ Năm (30 tháng 5), Tổng thống tuyên bố áp thuế hàng hóa từ Mexico, nếu nước này không hành động để ngăn chặn dòng người di dân. Theo luật của Hoa Kỳ, trẻ em không đi cùng người lớn sẽ có tư cách đặc biệt, cho phép những đứa trẻ này xin tỵ nạn tại Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) trong một môi trường thân thiện, cũng như không cần tham gia phiên tòa di trú. Nếu bị từ chối tỵ nạn, những đứa trẻ sẽ có cơ hội thứ hai tại tòa án. Nhưng theo phát ngôn viên của USCIS Jessica Collins, cơ quan này đang bãi bỏ quy định của chính quyền cựu tổng thống Barack Obama. Quy định này cho phép trẻ em giữ tư cách đặc biệt thậm chí sau khi qua 18 tuổi, hoặc đoàn tụ với phụ huynh hay người giám hộ, trước khi nộp đơn xin tị nạn.

Tổng thống Trump từng nhiều lần nói rằng nhiều biện pháp bảo vệ người di dân là kẽ hở pháp lý, qua đó thúc đẩy tình trạng di dân ở trẻ em. Theo Reuters, các nhân viên tuần tra biên giới đã bắt giữ gần 45,000 trẻ em không có người thân ở biên giới Tây Nam kể từ tháng 10/2018. Hầu hết trong số đó là thanh thiếu niên, và thường bị lạm dụng ở quê nhà. Những người ủng hộ di dân cho biết sự thay đổi này có tác động sâu rộng, khi nhiều trẻ vị thành niên không có người thân đi cùng đoàn tụ với cha mẹ tại Hoa Kỳ. Đề nghị mới nhất này do giám đốc USCIS Francis Cissna đưa ra, một người vốn nổi tiếng với việc hạn chế di dân.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Cissna thực hiện nhiều thay đổi về luật, qua đó thắt chặt chính sách di dân hợp pháp. (BBT)