05/06/2017 | 0

Hoa Kỳ giao vũ khí mới cho Philippines sau lời than phiền của tổng thống Duterte

Hoa Kỳ giao vũ khí mới cho Philippines sau lời than phiền của tổng thống Duterte

Ảnh: Reuters

Manila, Philippines. (Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai, 5 tháng 6, đã giao cho quân đội Philippines hàng trăm khẩu súng máy, súng ngắn, và súng phóng lựu, để hỗ trợ Manila chống lại các phiến quân Hồi giáo tại miền nam nước này.

Số vũ khí được chuyển giao trong một buổi lễ tại Manila, trong chương trình hỗ trợ chống khủng bố của Hoa Kỳ đối với Philippines. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila nói, những vũ khí này sẽ giúp nâng cao năng lực chống khủng bố của lực lượng Philippines, và bảo vệ những binh sĩ đang tham gia chiến đấu. Thiếu Tướng Emmanuel Salamat, chỉ huy Thủy Quân Lục Chiến Philippines, khẳng định quân đội sẽ sử dụng những vũ khí này trong cuộc chiến chống lại phiến quân Hồi giáo ở Marawi. Nhà chức trách Hoa Kỳ cho biết, số vũ khí được chuyển giao đều là hàng mới. Trong số này có 4 súng máy M134D Gatling-style, có khả năng bắn hàng ngàn viên đạn trong 1 phút, cùng 300 súng trường tấn công M4, và 100 súng phóng lựu.

Lô hàng vũ khí được chuyển giao trong bối cảnh quan hệ Hoa Kỳ – Philippines đang có nhiều căng thẳng. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào tuần trước vừa tuyên bố rằng, nước này sẽ không tiếp tục nhận các vũ khí đã qua sử dụng của Hoa Kỳ, và có thể tìm mua vũ khí mới từ Nga hoặc Trung Cộng.

Từ trước đến nay, Hoa Kỳ vẫn là nhà tài trợ lớn nhất của Philippines về hàng quân dụng và vũ khí. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, Tổng Thống Duterte đã có nhiều hành động giảm quan hệ với Washington, bao gồm việc yêu cầu Hoa Kỳ rút quân khỏi Philippines và giảm quy mô tập trận chung giữa 2 nước. (Ngô Bảo)