26/05/2017 | 7

Hoa Kỳ giao tàu tuần tiễu cho cảnh sát biển CSVN

Hoa Kỳ giao tàu tuần tiễu cho cảnh sát biển CSVN

(Ảnh: Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam)

Lực lượng Duyên Phòng Hoa Kỳ vừa bàn giao một tàu tuần tiễu sức bền cao cho cảnh sát biển CSVN tại Honolulu, tiểu bang Hawaii.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội cho hay như vậy hôm Thứ Sáu 26/06. Bước đi này diễn ra tiếp theo sau sự gia tăng trao đổi giữa hai nước, trước chuyến công du Hoa Kỳ trong tuần tới của thủ tướng cộng sản Việt Nam.

Chiếc chiến hạm được chuyển giao này nguyên là chiếc USCGC Morgenthau, đang hoạt động trong lực lượng tuần duyên Hoa kỳ tại tiểu bang Hawaii.  Sau khi sang phía Việt Nam, chiến hạm này sẽ đổi tên thành CSB 8020.

Mới hôm Thứ Hai 22/05, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius, cũng đã thay mặt chính phủ Hoa Kỳ bàn giao 6 xuồng tuần tiễu Metal Shark cho cảnh sát biển CSVN. Buổi lễ bàn giao diễn ra tại tỉnh Quảng Nam.

Trong một thông cáo, tòa đại sứ Hoa Kỳ cho biết chiếc tàu có cường lực cao mới bàn giao sẽ giúp cảnh sát biển CSVN thi hành pháp luật trên biển, thực hiện những cuộc tìm kiếm cứu nạn và những hoạt động đáp ứng nhân đạo.

Đề đốc Michael J. Haycok của Tuần Duyên Hoa Kỳ nói chiếc tàu tuần tiễu này là một biểu tượng cụ thể và ý nghĩa về mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Vụ bàn giao nằm trong khuôn khổ của một chương trình tặng thiết bị quốc phòng dư thừa của Hoa Kỳ, để hỗ trợ việc hiện đại hóa của các đối tác và đồng minh.

Việt Nam là nước công khai bất đồng với Trung Cộng nhiều nhất ở Biển Đông, kể từ sau khi Philippines dưới thời tổng thống Rodrigo Duterte có chính sách mềm mỏng hơn với Bắc Kinh.

Huy Lam / SBTN