29/03/2018 | 21

Hoa Kỳ giao cho Việt Nam thêm 6 xuồng tuần tiễu

Hoa Kỳ giao cho Việt Nam thêm 6 xuồng tuần tiễu

Ảnh: Reuters

Hoa Kỳ vừa giao 6 xuồng tuần tiễu cho cảnh sát biển Việt Nam.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cho hay, lễ bàn giao diễn ra tại đảo Phú Quốc hôm Thứ Tư 28/03, nhân chuyến thăm của Tư lệnh Duyên Phòng Hoa Kỳ, Phó đô đốc Fred M. Midgette. Thông cáo của tòa đại sứ Hoa Kỳ nói rằng, việc chuyển giao các xuồng tuần tiễu lần này “thể hiện sự ủng hộ của Hòa Kỳ đối với một nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập có đóng góp cho an ninh quốc tế và sự thượng tôn pháp luật”.

Bước đi này là mới nhất trong xu hướng gia tăng quan hệ an ninh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, tiếp theo sao chuyến thăm lịch sử của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson hồi đầu tháng 3.

Năm ngoái, Hoa Kỳ cũng đã giao cho Việt Nam 6 xuồng tuần tiễu và một tàu tuần duyên sức bền cao. Các xuồng tuần tiễu Hoa Kỳ giao cho Việt Nam thuộc loại Metal Shark “45 Defiant” do công ty Gravois Aluminum Boats chế tạo tại Hoa Kỳ. Loại xuồng này có thể đạt vận tốc 50 hải lý một giờ và thích hợp để sử dụng cả trên sông ngòi lẫn ngoài biển.

Thông tấn xã Reuters cho hay, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giao thêm nhiều xuồng tuần tiễu cho Việt Nam. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết, Hoa Kỳ cũng sẽ cung cấp cho Việt Nam một trung tâm huấn luyện, cơ sở bảo trì, giàn nâng tàu, nhiều xe và một hệ thống mô phỏng hải hành.

Huy Lam / SBTN