24/05/2014 | 0

Hoa Kỳ giành chiến thắng trong tranh chấp thương mại với Trung Cộng tại WTO

Hoa Kỳ giành chiến thắng trong tranh chấp thương mại với Trung Cộng tại WTO

Washington, DC. (Reuters) – Sau hơn 2 năm tranh cãi, cuối cùng Tổ chức Thương mại Thế giới, gọi tắt là WTO, ra phán quyết nghiêng về Hoa Kỳ trong vụ tranh chấp với Trung Cộng liên quan tới xe hơi và đồ phụ tùng xe hơi vào ngày 22 tháng 5.
WTO cho biết họ sẽ ra một thông báo chính thức trong đó nói Hoa Kỳ thắng Trung Cộng trong 2 vụ kiện riêng rẽ, mà chính phủ Tổng thống Obama đưa ra hội đồng trọng tài WTO từ năm 2012, cáo buộc Trung Cộng áp đặt các loại thuế không hợp lý đối với xe hơi nhập cảng từ Hoa Kỳ, cáo buộc Bắc Kinh có các chính sách trợ cấp đối với nhà máy chế tạo xe hơi và đồ phụ tùng, gây bất lợi cho ngành sản xuất xe hơi Hoa Kỳ.
Trong đơn kiện lên WTO, Hoa Kỳ nêu rõ Trung Cộng vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận thương mại quốc tế, khi áp thuế chống bán phá giá và chống trợ giá đối với một số loại xe hơi nhập cảng từ Hoa Kỳ, trong đó dòng xe thương hiệu GM và Chrysler phải chịu mức thuế lần lượt là 12.9% và 8.8 %.
Tổng giá trị mức thuế này hơn 3 tỷ Mỹ kim và tác động đến 92 ngàn chiếc xe, tức là hơn 80% số xe xuất cảng hàng năm từ Hoa Kỳ sang Trung Cộng.
Ngoài ra Hoa Kỳ cũng khiếu nại việc Trung Cộng đưa ra các biện pháp trợ giá xuất cảng bị cấm theo quy định của WTO. (B. Nga)