01/03/2019 | 1

Hoa Kỳ giành chiến thắng trong phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới

Hoa Kỳ giành chiến thắng trong phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới

Ảnh: Reuters

Geneva / Bắc Kinh – Theo tin từ Reuters, Hoa Kỳ vừa giành chiến thắng trong một phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới về việc hỗ trợ giá của Trung Cộng đối với ngũ cốc, đồng thời thách thức thành công một phương pháp tính toán cũng được Ấn Độ sử dụng.

Vào hôm thứ Năm (28 tháng 2), một hội đồng xét xử của WTO đã đồng ý với khiếu nại của Hoa Kỳ, rằng Trung Cộng đã trả cho nông dân quá nhiều tiền để mua lúa mì, gạo Indica và gạo Japonica trong giai đoạn 2012-2015. Một khoản trợ cấp cho bắp thuộc diện tranh chấp đã hết hạn.

Vào hôm thứ Sáu, Trung Cộng cho biết họ rất tiếc vì thiếu hụt sự hỗ trợ từ các chuyên gia, đồng thời lưu ý rằng việc chính phủ hỗ trợ cho nông nghiệp là một thông lệ và được cho phép theo quy định của WTO. Bộ Thương mại Trung Cộng cho biết, Trung Cộng sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp theo các quy định của WTO và bảo vệ sự ổn định của hệ thống thương mại đa phương.

Văn phòng đại diện thương mại của Hoa Kỳ đã nộp đơn khiếu nại vào tháng 9 năm 2016, cho rằng Trung Cộng đã trả cho nông dân gần 100 tỷ Mỹ kim nhiều hơn so với quy định của WTO. Việc này đã cung cấp một động lực nhân tạo để nông dân gia tăng sản xuất và hạ giá trên toàn thế giới. Thỏa thuận thành viên WTO của Trung Cộng cho phép trợ cấp ảnh hưởng đến thương mại lên tới 8.5% tổng giá trị sản xuất.

Phía Trung Cộng lập luận rằng họ không hề vi phạm giới hạn đó, bởi vì chỉ những hạt ngũ cốc được chính phủ mua mới được tính là trợ cấp. Hoa Kỳ phản bác thành công rằng việc nhà nước mua với giá bảo đảm đã nâng giá toàn bộ thị trường. (Mộc Miên)