18/05/2022 | 24

Hoa Kỳ giảm nhẹ một số biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Venezuela

Hoa Kỳ giảm nhẹ một số biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Venezuela

Chính phủ Hoa Kỳ đang tiến hành nới lỏng một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Venezuela. Hành động này nhằm khuyến khích nối lại đàm phán giữa phe đối lập được Hoa Kỳ hậu thuẫn và chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro.

Theo ABC News, những thay đổi sẽ cho phép công ty  Chevron đàm phán giấy phép với công ty dầu khí nhà nước, PDVSA. Các viên chức giấu tên vì thông báo chính thức chưa được đưa ra. Ngoài ra, ông Carlos Erik Malpica-Flores – một viên chức cao cấp của PDVSA và là cháu trai của đệ nhất phu nhân Venezuela – sẽ bị loại khỏi danh sách các cá nhân bị trừng phạt.

Vài giờ sau thông báo hôm thứ Ba (ngày 17 tháng 5), phe đối lập và chính phủ Venezuela thừa nhận rằng họ đã bắt đầu các cuộc trò chuyện về khả năng khởi động lại các cuộc đàm phán. Những hành động này được công bố theo sau cử chỉ thiện chí của Tổng thống Maduro sau cuộc gặp vào tháng 3 với các đại diện của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Bên cạnh đó, gần đây, giới chức Hoa Kỳ và liên minh đối lập Unitary Platform đã có một cuộc họp ở Trung Mỹ để thảo luận về kế hoạch tương lai.

Nhiều người Venezuela, bao gồm Bộ trưởng Tư pháp của nước này và người đứng đầu hệ thống nhà tù, cùng hơn 140 tổ chức, trong số đó có Ngân hàng Trung ương Venezuela, sẽ vẫn bị trừng phạt kinh tế. Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cấm các giao dịch với chính phủ Venezuela và PDVSA trong thị trường tài chính Hoa Kỳ. Bản thân Tổng thống Maduro đang bị buộc tội tại Hoa Kỳ.