20/09/2021 | 6

Hoa Kỳ giảm bớt các hạn chế đi lại cho du khách nước ngoài đã được tiêm vaccine COVID

Hoa Kỳ giảm bớt các hạn chế đi lại cho du khách nước ngoài đã được tiêm vaccine COVID

Tòa Bạch ốc cho biết hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ sẽ nới lỏng các hạn chế đi lại đối với những du khách quốc tế đã được tiêm vaccine Covid-19 vào tháng 11, bao gồm cả những người đến từ Vương quốc Anh và EU.

Jeff Zient, người đứng đầu các nỗ lực chống Covid thuộc Tòa Bạch ốc, cho biết những người không phải là công dân Mỹ đến thăm Hoa Kỳ sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng và xét nghiệm Covid âm tính được thực hiện trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành. Những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 11, điều mà ngành hàng không dự kiến sẽ thúc đẩy việc đặt vé vào kỳ nghỉ.

Các hãng hàng không và các nhóm ngành du lịch khác đã kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ các hạn chế trong nhiều tháng qua. Chính quyền của ôngTrump lần đầu tiên ban hành các quy tắc, hiện áp dụng cho hơn 30 quốc gia, vào tháng 3 năm 2020. Tổng thống Joe Biden đã duy trì các quy tắc đó vào tháng Giêng, ngay sau khi nhậm chức.

Chính quyền Biden cũng đang thắt chặt các quy định đối với những công dân Hoa Kỳ chưa được tiêm chủng về nước. Họ sẽ cần kiểm tra một ngày trước khi khởi hành và kiểm tra lại sau khi trở về. Việc cho phép nhiều khách du lịch quốc tế đến Hoa Kỳ hơn sẽ có những tác động trên phạm vi rộng.

Lệnh cấm đối với phần lớn du lịch không phải của công dân Hoa Kỳ đã có tác động rộng rãi đến các ngành công nghiệp bao gồm hàng không, bán lẻ và nhà hàng.  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng sẽ yêu cầu các hãng hàng không thu thập và cung cấp thông tin hành khách để hỗ trợ việc truy vết.