13/01/2021 | 5

Hoa Kỳ giải mật bản kế hoạch chiến lược đối phó Trung Cộng

Hoa Kỳ giải mật bản kế hoạch chiến lược đối phó Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Theo bản tin từ Bloomberg, chính phủ Trump vừa giải mật một văn bản chiến lược, liên quan đến việc đối phó Trung Cộng, tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển của Ấn Độ, và giúp Đài Loan chống lại nguy cơ bị tấn công. Cố vấn An ninh quốc gia Robert O’Brien vào thứ Ba, 12 tháng 1, công bố văn bản có tên là Chiến lược của Hoa Kỳ tại Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Theo ông O’Brien, bản chiến lược này được Tổng Thống Trump phê chuẩn vào năm 2018, và đã cung cấp hướng dẫn chung cho các hành động của Hoa Kỳ trong 3 năm qua. Chiến lược này đến nay được công bố để chứng minh cam kết của Hoa Kỳ đối với việc duy trì sự tự do và mở cửa tại Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Trong thông cáo báo chí, ông O’Brien nói, Bắc Kinh đang ngày càng gây áp lực để buộc các quốc gia Ấn Độ – Thái Bình Dương phải phục tùng và từ bỏ chủ quyền lãnh thổ, đồng thời phải tuân theo một con đường chung do đảng Cộng Sản Trung Cộng đặt ra. Do đó, Washington sẽ cố gắng bảo đảm rằng, các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ tại Ấn Độ – Thái Bình Dương sẽ được an toàn và đủ năng lực bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Trong chiến lược của chính phủ Trump, Bắc Hàn không còn bị coi là mối đe dọa, Ấn Độ sẽ là quốc gia áp đảo tại Nam Á, và Hoa Kỳ sẽ làm việc với các đối tác toàn thế giới để chống lại sự bắt nạt của Trung Cộng. Văn bản chiến lược tin rằng, Trung Cộng sẽ có các hành động ngày càng quyết đoán để chiếm đóng Đài Loan, đồng thời khuyến cáo rằng các kỹ thuật tối tân, như trí tuệ nhân tạo, sẽ đặt ra nhiều thách thức lớn cho xã hội tự do. (Ngô Bảo)