27/06/2018 | 1

Hoa Kỳ gia tăng sức ép buộc các đồng minh ngừng nhập cảng dầu của Iran

Hoa Kỳ gia tăng sức ép buộc các đồng minh ngừng nhập cảng dầu của Iran

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, hôm Thứ Ba 26 tháng 6, một viên chức cấp cao Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết tổng thống Trump đang gây sức ép, buộc các đồng minh ngừng nhập cảng dầu của Iran bắt đầu từ tháng 11.

Hồi tháng 5, Hoa Kỳ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tái áp đặt lệnh trừng phạt lên nước này. Dù vậy, các nước Châu Âu cam kết vẫn sẽ tuân theo thỏa thuận hạt nhân và cho phép Iran xuất cảng dầu mỏ. Tuy nhiên, yêu cầu mới đây của Hoa Kỳ có thể phá vỡ thỏa thuận này.

Bộ Ngoại Giao và Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cũng đang gây sức ép buộc Châu Âu, Châu Á và Trung Đông tuân theo lệnh trừng phạt. Các viên chức khẳng định Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận bất cứ sự miễn trừ nào.

Theo Reuters, hiện nay Hoa Kỳ vẫn chưa đàm phán với các nước tiêu thụ dầu mỏ nhiều nhất của Iran như Trung Cộng, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Vào tuần sau, phái đoàn Hoa Kỳ sẽ đến Trung Đông để thúc giục các nước xuất cảng dầu mỏ vùng Vịnh tăng sản lượng, bảo đảm nguồn cung cho thị trường, bù đắp cho lượng thiếu hụt từ việc cắt giảm nguồn cung của Iran bắt đầu từ ngày 4 tháng 11. Mặc dù vậy, giới phân tích lo rằng các nước OPEC sẽ không thể bù đắp sản lượng dầu của Iran.

Nhằm ứng phó với lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, hồi tháng 5, Iran từng yêu cầu phía Trung Cộng tiếp tục nhập cảng dầu mỏ của nước này nhưng thất bại.

Hôm Thứ Ba 26 tháng 6, tổng thống Iran Hassan Rouhani cam kết với người dân rằng chính phủ có thể đối phó với lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, người dân Iran đã xuống đường biểu tình suốt 2 ngày qua vì tỷ giá đồng Rial lao dốc. Washington cho biết các cuộc biểu tình thể hiện sự bất mãn kinh tế đang gia tăng ở Iran, vì vậy hy vọng chính quyền Iran sẽ đồng ý 1 thỏa thuận mới, để không phải chịu trừng phạt kinh tế từ Hoa kỳ. (Mộc Miên)