01/09/2017 | 0

Hoa Kỳ gia tăng kiểm tra các dự án đầu tư Trung Cộng

Hoa Kỳ gia tăng kiểm tra các dự án đầu tư Trung Cộng

(Ảnh: Reuters)

Washington DC. (Reuters) – Nguy cơ về việc bị tiết lộ các sáng chế, các thành tựu khoa học kỹ thuật, và các bí mật quốc phòng, đang khiến chính phủ Hoa Kỳ ngày càng cẩn thận hơn trước các dự án đầu tư hoặc mua lại công ty Hoa Kỳ, trước đối tác là những công ty Trung Cộng.

Khi tập đoàn công nghiệp Nanchang của Trung Cộng muốn mua lại 1 công ty con của hãng điện tử Philips của Hòa Lan, chính phủ Washington đã ngăn cản thương vụ này, vì công ty con của Philips chủ yếu hoạt động tại Hoa Kỳ, và hãng này khi đó đang phát triển hệ thống radar quốc phòng cực mạnh.

Hệ thống radar này hiện đang được dùng cho hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD ở Nam Hàn. Ủy ban đầu tư nước ngoài CFIUS, thuộc Bộ Ngân Khố, đã cấm bán công ty con của Philips cho Trung Cộng vào năm 2015.

Từ đó đến nay, Quốc Hội Hoa Kỳ cũng thường xuyên nhắc CFIUS phải kiểm tra lại nhiều ngành kinh doanh, đặc biệt là các công ty an ninh quốc phòng, và tìm hiểu mức độ đầu tư của Trung Cộng trong các công ty Hoa Kỳ.

Một số giao dịch khác đang được CFIUS chú ý là việc hãng Ant Financial của Trung Cộng muốn mua lại dịch vụ chuyển tiền MoneyGram International, và hãng Canyon Bridge của Trung Cộng muốn mua lại hãng sản xuất chip điện tử Lattice.

Các nhà phân tích dự đoán, quá trình kiểm tra của CFIUS đối với các thương vụ mua lại công ty Hoa Kỳ sẽ càng lúc càng khó khăn. Ngoài ra, việc Washington tăng cường giám sát các khoản đầu tư từ Trung Cộng cũng sẽ làm quan hệ Mỹ-Trung thêm căng thẳng. (Ngô Bảo)